vinhtan
Thứ sáu - 23/12/2016 21:25

Niềm vui tình yêuNIỀM VUI TÌNH YÊU

(Thánh lễ đêm Giáng Sinh 2016)


Kính thưa Quý Ông Bà Anh Chị Em,

“Niềm vui Tình Yêu” là chủ đề được ban khánh tiết minh họa một cách dễ thương qua hình ảnh máng cỏ thân quen của Hài Nhi Giêsu, Đức Maria và Thánh cả Giuse. Nhưng điểm nhấn đặc biệt được diễn tả qua nét tươi vui hạnh phúc của một đôi vợ chồng trẻ. Ánh mắt và nụ cười của họ tập trung vào Đứa Con nhỏ của mình, trong khi đôi tay của chàng trai ôm chặt cả hai mẹ con làm nên hạnh phúc của một gia đình.

Hình ảnh Giáng sinh thân thương ấy lại được đặt gọn trong một trái tim làm nên điểm nhấn mục vụ của năm 2017, năm chuẩn bị cho các bạn trẻ bước vào đời sống gia đình. Năm 2017 là năm của “Niềm vui Tình Yêu”.

Thượng Hội đồng Giám mục về gia đình khuyến nghị các cộng đoàn Kitô hữu như sau: “Thực tại xã hội phức tạp và những thách đố mà ngày nay các gia đình đang phải đối diện đòi hỏi toàn thể cộng đoàn Kitô hữu dấn thân hơn nữa trong công việc chuẩn bị cho các đôi bạn sắp kết hôn”. 

Các Giám mục Việt Nam trong đường hướng mục vụ năm 2017, cũng nhấn mạnh như sau: “Kết hôn là một quyết định rất quan trọng, vì thế cần được chuẩn bị chu đáo hết sức có thể.”

Vì thế trong đêm Giáng Sinh linh thiêng này, chúng ta hãy tập trung chú ý tới đôi bạn trẻ Giuse và Maria, mà Kinh thánh đã cho chúng ta biết: họ đã có một thời kỳ đính hôn đầy sóng gió, để tìm ra hướng đi mục vụ của năm 2017: chuẩn bị cho các bạn trẻ bước vào đời sống hôn nhân hạnh phúc.

Đức Maria và Thánh cả Giuse đã trải qua thời kỳ đính hôn như thế nào? Các Ngài đã cùng nhau bước tới trong sự yêu thương tôn trọng lẫn nhau, tuân giữ lề luật và mau mắn thực hiện Thánh Ý Chúa như thế nào? Chiêm ngưỡng đôi bạn trẻ Maria và Giuse, các bạn trẻ của chúng ta sẽ nhận biết thời kỳ đính hôn là thời gian tăng trưởng tình yêu, với ý thức trách nhiệm và mở lòng ra với ân sủng của Thiên Chúa.

1. Đính hôn: tình yêu tăng trưởng

Thánh Giuse và Đức Maria đã trải qua thời kỳ đính hôn đầy sóng gió. Hai người đã đính hôn, thời gian thật hạnh phúc đợi chờ ngày về chung sống với nhau trọn đời, nhưng Maria lại mang thai! Hạnh phúc như trong tầm tay bỗng dưng như muốn vuột mất. Maria kiên nhẫn đợi chờ trong thánh ý Thiên Chúa, và Giuse cũng nhẹ nhàng kiên trì tôn trọng bạn gái của mình, định tâm rút lui trong âm thầm, không muốn làm ầm ỹ. Và cuối cùng Thánh Ý Chúa đã thực hiện: Giuse đã mau mắn đón Maria về nhà làm bạn mình.

Thời gian đính hôn là thời kỳ đôi bạn tập sống hạnh phúc trong thuận lợi cũng như những khó khăn, để hiểu biết nhau sâu đậm hơn, vượt qua những hiểu lầm, thắc mắc về nhau. Nếu thời kỳ này được sống cách nghiêm túc và trưởng thành, đôi bạn sẽ cùng tiến tới trên hành trình tăng trưởng nhằm xây dựng hạnh phúc gia đình.

2. Đính hôn: tình yêu trách nhiệm

Giuse và Maria đã trải qua thời kỳ thử thách về trách nhiệm trên nhau từ khi đính hôn. Họ đón nhận một ơn gọi đi đến kết hôn với nhau và bằng một tình yêu thanh khiết họ đã sống có trách nhiệm với nhau. “Việc ấy xảy đến thế nào được, vì tôi chưa biết đến người nam”, Maria đã thẳng thắn trả lời với sứ thần như thế. Còn Giuse thì định tâm lìa bỏ Maria cách kín đáo, khi biết bạn mình đã có thai với ai đó. Thế nhưng trách nhiệm trên hết vẫn là Thánh Ý Chúa phải được thực hiện. Vì vậy Maria đã thưa “Xin vâng”, còn Giuse đã mau mắn thực hiện thánh ý Chúa.

Thời đính hôn là thời gian của trách nhiệm, vừa để nhận ra ơn gọi của mình, vừa để chuẩn bị trả lời dứt khoát gắn bó trọn đời với nhau. Họ tập sống thời kỳ đính hôn bằng một tình yêu thanh khiết yêu thương tôn trọng lẫn nhau. Hôn nhân là một ơn gọi, nhưng hôn nhân chỉ đẹp khi đôi bạn trở thành hình ảnh tình yêu của Thiên Chúa. Vì thế thánh ý Thiên Chúa là trên hết. Và đó là trách nhiệm của mọi gia đình và là nền tảng xây dựng hạnh phúc đích thực. “Phúc cho ai nghe và giữ Lời của Thiên Chúa”
 
3. Đính hôn: tình yêu ân sủng

Đối diện với mầu nhiệm Nhập Thể, Con Thiên Chúa xuống thế làm người trong cung lòng của mình, Đức Maria đã cất tiếng “Linh hồn tôi ngợi khen Chúa, vì Đấng toàn năng đã làm cho tôi những sự trọng đại”. Còn Thánh Giuse thì chìm đắm trong thinh lặng bảo vệ hai mầu nhiệm cao cả, một là mầu nhiệm Con Thiên Chúa, hai là mầu nhiệm Mẹ Thiên Chúa.

Được tăng trưởng và sống có trách nhiệm với nhau trong thời kỳ đính hôn, đôi bạn sẽ khám phá ra hồng ân của Thiên Chúa bao bọc che chở cho thân phận yếu đuối mỏng dòn của mình. Đôi bạn chỉ biết mở rộng tâm hồn để vui mừng đón nhận lòng thương xót của Chúa và sống tâm tình tri ân cảm tạ. Và họ chỉ có thể sống hạnh phúc trong tâm tình ấy bằng việc yêu mến bí tích Thánh Thể và siêng năng tham dự thánh lễ cách tích cực sốt sắng.

Noi gương đôi bạn trẻ Giuse và Maria trải qua thời kỳ đính hôn, tăng trưởng trong tình yêu và trách nhiệm với nhau, trong Thánh Ý của Thiên Chúa để xây dựng gia đình hạnh phúc, các gia đình Kitô hữu thấy có trách nhiệm giúp đỡ cho các bạn trẻ chuẩn bị bước vào đời sống hôn nhân. Cũng thế, vì yêu mến và quý trọng các bạn trẻ, Hội Thánh không thể chấp nhận những người sắp lập gia đình mà lại không được chuẩn bị thích đáng.

Thượng Hội đồng Giám mục còn khuyến nghị như sau: “Trong thực tế ngày nay, một số người trẻ chỉ quan tâm đến việc tổ chức lễ cưới thật lớn, mà không hiểu biết đầy đủ về trách nhiệm trong đời sống hôn nhân. Một số khác, vì vất vả với cuộc mưu sinh, ít có thời giờ để chuẩn bị kỹ lưỡng cho đời sống hôn nhân họ sắp bước vào. Vì thế, cần khuyến khích người trẻ tham dự những lớp chuẩn bị hôn nhân, đồng thời các giáo xứ phải tổ chức chương trình cho chu đáo”.

Đồng hành với các bạn trẻ, giáo xứ chúng ta hãy cùng nhau đi tới trong Niềm vui Tình yêu.

Lm Giuse Hồ Sĩ Hữu, chánh xứ Vinh Tân.Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn