vinhtan
Chủ nhật - 10/09/2017 19:01

Ngày Buồn Giáo xứ Vinh Tân

Ngày Buồn Giáo xứ Vinh Tân

Ngày buồn Giáo xứ Vinh Tân 07.09.2017, Thánh lễ An táng (đồng tế), tiễn đưa anh FX. Nguyễn Đức Tú tới nơi an nghỉ Nghĩa Trang Bà Nghèo. Anh đã từng là trưởng ban điều hành Giới trẻ GX. Vinh Tân, Thư ký Giáo họ Phêrô Vũ Đăng Khoa và đương nhiệm Thư ký HĐGX. Vinh Tân

Bài giảng lễ của Cha Giuse Tổng đại diện GP. Phan Thiết 

CHÚNG TA CÙNG ĐƯỢC TÔN VINH VỚI ĐỨC KI TÔ

Hình ảnh cuối cùng của Anh Fx Nguyễn Đức Tú ngày 28//8/2017 tại Cam Bình (ảnh Nhung Trần)

 

Trong hình ảnh có thể có: 2 người, ngoài trời

 

“Gặp gỡ Đức Ki tô, biến đổi cuộc đời mình. Gặp gỡ Đức Ki tô đón nhận ơn tái sinh”…Đây là bài hát cuối cùng của anh Fx Nguyễn Đức Tú. Anh Tú, tay cầm micro mời mọi người cùng hát, hình ảnh thân thương ấy còn đọng lại trong tôi và chắc chắn trong tâm tư nhiều người có mặt hôm đó trong buổi sinh hoạt của các Hiền Mẫu Vinh Tân tại Cam Bình trưa ngày Thứ Hai 28/8/2017. Bài hát ấy đánh động tôi và tôi muốn cùng với Chị Minh, vợ anh, các con và tang quyến đọc tiếp trang tin mừng của Thánh Gioan (x.Ga 12:23-28)chúng ta vừa nghe về việc Chúa Giê su được tôn vinh nhờ cái chết của Ngài, qua cuộc đời của Anh Fx Nguyễn Đức Tú quý mến của chúng ta. Vì muốn chọn sự sống đời đời nên anh đã gặp Đức Ki tô, trở nên chứng nhân của niềm vui Tin Mừng trong cung cách phục vụ quên mình để cuối cùng anh sẽ được tôn vinh cùng với Đức Ki tô.
1- “Ai yêu quý mạng sống mình, thì sẽ mất; còn ai coi thường mạng sống mình ở đời này, thì sẽ giữ lại được cho sự sống đời đời”.
Có hai sự sống, sự sống ở đời này, đó là sự sống của thể xác nay còn mai mất và một sự sống khác, đó là sự sống đời đời, sự sống vĩnh cửu.
Sự sống thể xác nay còn mai mất, như một qui luật, đó là hạt giống gieo vào lòng đất phải chết đi mới trổ sinh bông hạt. Chết là quy luật tự nhiên, ai cũng phải chết, chết vào tuổi 55 như anh Tú, hay bất cứ ở tuổi nào. Vì sự sống này mỏng manh như thế, nên Chúa Giê su dạy chúng ta đừng gắn bó với nó, vì nó sẽ mất. Chúng ta đã cố gắng chữa chạy cho anh Tú, đó là tình cảm tự nhiên của con người. Chúng ta không muốn rời xa nhau. Anh em trong Ban Thường Vụ và cộng đoàn giáo xứ Vinh Tân đã đồng hành với anh trong tâm tình phó thác, trân trọng từng mẫu tin về sức khỏe của anh. Chiều ngày 4/9, tôi đến thăm anh lần cuối tại bệnh viện Chợ Rẫy, anh nằm bất động, sự sống mong manh, chị em, con cái dõi mắt nhìn theo anh trong những tia hy vọng cuối cùng. Tôi nói với anh và mọi người lời phó thác. Và Anh Tú đã ra đi, ra đi một mình. Vâng, sự sống và sức khỏe của Anh, dầu quí giá thế nào, chúng ta cũng đành bất lực. Nhưng Anh Tú đã chọn cho mình một sự sống khác, đó là sự sống vĩnh cửu, sự sống mà Chúa đã hứa cho những ai tin vào Ngài.
2- “Ai phục vụ Thầy, thì hãy theo Thầy; và Thầy ở đâu, kẻ phục vụ Thầy cũng sẽ ở đó. Ai phục vụ Thầy, Cha của Thầy sẽ quý trọng người ấy."
Tôi nhớ lại bài hát cuối cùng anh hát trong buổi sinh hoạt của các Hiền Mẫu tại Cam Bình, anh hát bài “Gặp gỡ Đức Ki tô biến đổi cuộc đời mình”. Bài đó anh đã hát cách đây mấy chục năm, ngày anh lãnh nhận các bí tích khai tâm Ki tô giáo tại nhà thờ Vinh Tân này. Ngày đó anh đã gặp Đức Ki tô. Cuộc gặp gỡ Đức Ki tô đó, chính là ký ức sống động làm nên hạnh phúc và nét tươi vui của cuộc đời anh. Cuộc sống vĩnh cửu đã bắt đầu. Và từ hôm đó, người ta thấy một anh Fx khác hẳn, anh ở đâu tiếng cười vui ở đó. Niềm vui lan tỏa đến tất cả mọi người. Anh muốn làm vui lòng tất cả mọi người. Anh tham gia vào đời sống của giáo xứ, từ sinh hoạt đoàn thể, đến công việc mục vụ tại giáo họ và cuối cùng anh được tín nhiệm trong nhiệm vụ thư ký của Ban Thường Vụ HĐGX Vinh Tân đương nhiệm. Anh đã phục vụ quên mình và chu toàn nhiệm vụ trong niềm vui. Anh chu đáo trong tất cả công việc, đến từng chi tiết. Sẵn sàng phục vụ bất cứ ai và bất cứ lúc nào. Tinh thần phục vụ đó, anh đã học được từ lời của Chúa Giê su: “Ai phục vụ Thầy, Cha Thầy sẽ quí trọng người ấy!”Và Anh đã phục vụ đến giây phút cuối cùng!
3-"Bây giờ, tâm hồn Thầy xao xuyến! Thầy biết nói gì đây? Lạy Cha, xin cứu con khỏi giờ này, nhưng chính vì giờ này mà con đã đến. Lạy Cha, xin tôn vinh Danh Cha."
Đối diện với cái chết, Chúa Giê su đã xao xuyến, Chúa muốn tránh cái chết, nhưng Chúa ý thức ngay sứ mệnh của mình theo Thánh Ý Chúa Cha, chính là chết để cho mọi người được sống. Và vì thế mà Ngài được Chúa Cha tôn vinh. Việc này Anh Fx đã thực hiện khi anh lãnh nhận bí tích Thánh Tẩy, để anh cùng chết với Đức Ki tô, chôn táng với Ngài và được cùng sống lại với Ngài. Suốt đời Ki tô hữu của anh, anh đã chứng tỏ điều đó qua cung cách phục vụ, hy sinh quên mình vì mọi người. Anh đã chu đáo thu xếp việc gia đình, lo lắng cho tương lại con cái. Anh lên lịch trong văn phòng để không thể quên sót ngày vui nào của anh em trong Ban Thường Vụ. Thương anh quá! Lạy Cha, xin tôn vinh Cha nơi anh Fx, ban cho anh sự sống vĩnh cửu, trong đó anh không thể quên sót ai, anh sẽ nhớ tất cả mọi người.
Anh Tú đã mất đi theo qui luật hạt lúa, nhưng sự sống đã nảy mầm và mùa gặt bội thu của Nước Trời đang đón chờ anh. Gặp gỡ Đức Ki tô như mục đích tối hậu của cuộc đời anh, giờ đây nguyện xin Chúa cho anh được toại nguyện.
Lm Giuse Hồ Sĩ Hữu, lễ an táng Anh Fx. Nguyễn Đức Tú 7/9/2017 tại Vinh Tân

Xem thêm một số hình ảnh về người anh em FX: https://flic.kr/s/aHsm7tPe1b 

Ban TT. Vinh Tân

 

 

 

 

 

Tạm dừng
 
 
-7:33
Cài đặt hiển thị bổ sung
Truy cập Xem và cuộnChuyển sang toàn màn hình
Bật
 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn