vinhtan
Chủ nhật - 26/02/2017 17:31

Hội thảo giáo lý Khối Vào đời và Kinh Thánh

Hội thảo giáo lý Khối Vào Đời và Kinh Thánh.

Ngày 26/2/2017. Ban giáo lý Khối Vào Đời và Kinh Thánh đã tổ chức buổi hội thảo theo đề tài “nhân bản Kitô giáo”. Tham dự hội thảo có Cha Chánh xứ, các giáo lý viên của hai khối và 25 học viên.

Đề tài được thảo luận hôm nay là “Giới trẻ đã hiểu và sống nhân bản Kitô giáo như thế nào?” Trong phần huần từ Cha Chánh xứ dừng lại ở hai điểm nhấn của nhân bản Kitô giáo là “làm người và làm con Thiên Chúa”, dưới hai chiều kích “đối nhân và đối thần”.

Buổi thảo luận được tiếp diễn theo hình thức phỏng vấn: mỗi người hoặc một số người tiêu biểu cho ý kiến ngắn gọn, được ghi lại trên bảng đen, sau đó mọi người nhận xét góp ý.

1-Nhân bản KTG là gì?
Qua 25 câu trả lời ngắn: 8 ý bác ái, 5 ý thờ phượng, 4 ý trông cậy. Nói chung không chú ý đến định nghĩa như câu hỏi yêu cầu, các bạn trẻ nhấn mạnh đến việc thực hành các nhân đức KTG, đặc biệt là các nhân đức đối thần: tin, cậy, mến.

2-Giới trẻ đã sống nhân bản KTG như thế nào?
10 câu trả lời của 5 nam, 5 nữ thể hiện tính chung chung, hời hợt về việc sống bác ái yêu thương, nhưng chưa cụ thể, đồng thời cũng có những ý kiến của các bạn gái, thiết thực hơn, như là “giới trẻ có sống nhân bản KTG nhưng chưa hoàn toàn”. Hai luồng tư tưởng đó đã nhận được câu trả lời khi bầu khí thảo luận sôi nổi đã khuyến khích các bạn tham gia phát biểu ý kiến. Qua cao trào này cho thấy thực tế các bạn trẻ dầu được giáo dục nhân bản KTG, nhưng chịu ảnh hưởng rất nặng về các chủ nghĩa vô thần, duy thế tục, hưởng thụ hiện nay, khiến cho các bạn thành vô cảm, dững dưng, hời hợt, thụ động, và hầu như đánh mất giá trị KTG nơi chính mình…

Đúc kết buổi hội thảo, Cha chánh xứ đã nhấn mạnh với lòng biết ơn đến nền giáo dục Kitô giáo mà các em đã nhận được từ trường giáo lý của giáo xứ, như là một gia sản quí báu để các em biết giá trị của chính mình là “làm người và làm con của Thiên Chúa”. Đó chính là hành trang giúp các bạn trẻ bước vào đời với tinh thần lạc quan và tin tưởng.

Rất tiếc thời lượng của buổi hội thảo có hạn, một tiếng đồng hồ đã qua đi rất nhanh, mọi người ra về trong lời hẹn gặp lại nhau lần tới.


 
BTT/VT
 
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn