vinhtan
Thứ tư - 04/11/2015 16:29

thứ 5 tuần 31 thường niên

Bài Ðọc I:Rm 14,7-12
Anh em thân mến, không ai trong anh em được sống cho mình, và cũng không ai chết cho mình. Vì nếu chúng ta sống, là sống cho Chúa, nếu chúng ta chết, là chết cho Chúa. Vậy dù chúng ta sống hay chết, chúng ta đều thuộc về Chúa.
Vì lẽ ấy, nếu Ðức Kitô đã chết và sống lại, là để cai trị kẻ sống và kẻ chết. Còn ngươi, việc gì mà đoán xét anh em ngươi? Và ngươi, tại sao ngươi khinh miệt anh em ngươi? Vì tất cả chúng ta đều sẽ phải ra trước toà án của Ðức Kitô, bởi có lời chép: "Chúa phán rằng: Ta thề trên sự sống Ta, mọi đầu gối sẽ phải quỳ lạy Ta, và mọi miệng lưỡi sẽ ngợi khen Thiên Chúa".
Vì vậy, mỗi người chúng ta sẽ phải trả lẽ về chính mình với Thiên Chúa.
 
Phúc Âm:Lc 15,1-10
Khi ấy, những người thâu thuế và những người tội lỗi đến gần Chúa Giêsu để nghe Người giảng. Thấy vậy, những người Biệt phái và Luật sĩ lẩm bẩm rằng: "Ông này đón tiếp những kẻ tội lỗi, cùng ngồi ăn uống với chúng". Bấy giờ Người phán bảo họ dụ ngôn này: "Ai trong các ông có một trăm con chiên, và nếu mất một con, lại không để chín mươi chín con khác trong hoang địa mà đi tìm con chiên lạc, cho đến khi tìm được sao? Và khi đã tìm thấy, người đó vui mừng vác chiên trên vai, trở về nhà, kêu bạn hữu và những người lân cận mà nói rằng: "Anh em hãy chia vui với tôi, vì tôi đã tìm thấy con chiên lạc!" Cũng vậy tôi bảo các ông: Trên trời sẽ vui mừng vì một người tội lỗi hối cải hơn là vì chín mươi chín người công chính không cần hối cải.
"Hay là người đàn bà nào có mười đồng bạc, nếu mất một đồng, mà lại không đốt đèn, quét nhà và tìm kỹ lưỡng cho đến khi tìm thấy sao? Và khi đã tìm thấy, bà mời các chị em bạn và những người láng giềng đến mà rằng: "Chị em hãy vui mừng với tôi, vì tôi đã tìm được đồng bạc tôi đã mất". Cũng vậy, tôi bảo các ông: Các thiên thần của Thiên Chúa sẽ vui mừng vì một người tội lỗi hối cải".
 
Suy niệm:
Những dụ ngôn trong bài Tin Mừng hôm nay bày tỏ về lòng thương xót của Thiên Chúa. Ngài không phân biệt đối xử với bất cứ ai. Ngài tiếp nhận tất cả mọi người kể cả những người thu thuế, những người tội lỗi. Ngài không xét đoán, không kết án như những người Biệt Phái, Luật Sĩ, nhưng Ngài đem đến cho họ sự an ủi, khích lệ, yêu thương.
Thái độ hay xét đoán người khác của những người Biệt Phái và Luật Sĩ trong bài Tin Mừng hôm nay cũng là thái độ chúng ta hay mắc phải trong cuộc sống hằng ngày.
Trong thư Rôma, tác giả nhắc nhở chúng ta phải cẩn thận với việc xét đoán người anh em của mình. Mỗi người chúng ta phải trả lẽ về hành động, lời nói của mình trước mặt Chúa. Vì vậy, hãy cẩn thận về những lời mình nói với người khác. Chỉ có một mình Thiên Chúa mới có quyền xét đoán, những ngược lại Ngài lại tỏ ra yêu thương và khoan dung đối với chúng ta. Chúng ta hãy học hỏi và bắt chước gương của Chúa Giêsu.
Lạy Chúa, xin ban cho chúng con cái nhìn bao dung để con không xét đoán anh em nhưng biết quan tâm và yêu thương. Amen.
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn