vinhtan
Thứ tư - 04/05/2016 02:53

Thứ Tư tuần VI Phục sinh

 Bài Đọc I: Cv 17, 15.22-18,1
Trong những ngày ấy, nhừng người tháp tùng Phaolô, dẫn đưa ngài cho đến Athêna; và khi đã nhận lệnh ngài truyền cho Sila và Timôthêu đến gặp ngài lập tức, họ liền ra đi.
Bấy giờ Phaolô đứng giữa đồi Arêôpagô mà nói: "Kính thưa quý vị người Athêna, tôi nhận thấy quý vị rất sùng tín về mọi mặt. Vì khi đi ngang qua, nhìn các tượng thần của quý vị, tôi cũng thấy một bàn thờ có ghi chữ: "Kính Thần vô danh". Vậy Ðấng quý vị thờ mà không nhận biết, thì tôi xin loan báo Người cho quý vị. Thiên Chúa, Ðấng đã tác tạo vũ trụ và vạn vật trong vũ trụ, Người là Chúa trời đất, nên không ngự nơi đền thờ do tay người phàm làm ra. Người cũng không cần bàn tay người phàm phụng sự như thể thiếu thốn điều gì, vì chính Người ban cho mọi người sự sống, hơi thở và hết mọi sự. Người đã làm cho toàn thể loài người từ một nguyên tổ lan tràn khắp mặt đất. Người phân định thời hạn rõ rệt và biên giới chỗ họ ở, để họ tìm thấy Thiên Chúa nếu họ cố gắng dò dẫm tìm gặp Người, vì thật ra Người không ở xa mỗi người chúng ta. Vì chưng ta sống, ta cử động và ta hiện hữu trong Người, như có mấy thi sĩ của quý vị đã nói: "Chúng ta thuộc tông giống Người". Vậy bởi chúng ta là dòng giống của Thiên Chúa, chúng ta không được nghĩ rằng Thần Linh giống như vàng, hoặc bạc, hay đá do nghệ thuật chạm trổ và suy tưởng của con người làm ra. Thiên Chúa không chấp những thời gian mê muội đó, nay Người loan báo cho nhân loại nhận biết để mọi người khắp nơi ăn năn hối cải, vì Người đã quy định ngày Người sẽ xét xử vũ trụ cách công minh, do Ðấng Người đã chỉ định và cho Ðấng ấy từ cõi chết sống lại để mọi người tin".
Khi họ nghe nói kẻ chết sống lại, thì có kẻ nhạo cười, có người lại nói rằng: "Ðể khi khác, chúng tôi sẽ nghe ông nói lại về điều đó". Thế là Phaolô bỏ họ ra đi. Nhưng cũng có vài người theo và tin ngài, trong số đó có Ðiônysiô nhân viên thuộc Arêôpagô, một phụ nữ tên Ðamari và mấy người khác nữa. Sau đó, Phaolô rời Athêna đi Côrintô.
 
 
Phúc Âm: Ga 16, 12-15
Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ rằng: "Thầy còn nhiều điều phải nói với các con, nhưng bây giờ các con không thể lĩnh hội được. Khi Thần Chân lý đến, Người sẽ dạy các con biết tất cả sự thật, vì Người không tự mình mà nói, nhưng Người nghe gì thì sẽ nói vậy, và Người sẽ bảo cho các con biết những việc tương lai. Người sẽ làm vinh danh Thầy, vì Người sẽ lãnh nhận từ nơi Thầy mà loan truyền cho các con. Tất cả những gì Cha có, đều là của Thầy, vì thế Thầy đã nói: "Người sẽ lãnh nhận từ nơi Thầy mà loan truyền cho các con".
 
SUY NIỆM:
TUYÊN XƯNG ĐỨC TIN
Bài trích sách Tông đồ công vụ cho thấy một việc làm đặc biệt của Thánh Phaolô, đó là, từ khi trở thành tông đồ của Chúa Giêsu, thì dù ở đâu, dù trong hoàn cảnh nào..Thánh Phaolô cũng tuyên xưng đức tin của mình và giới thiệu Thiên Chúa  cho người khác.
Trong bài tin mừng Chúa nói cho các môn đệ biết sẽ có Đấng Phù Trợ  đến ban ơn giúp sức cho các môn đệ tuyên xưng và làm chứng cho đức tin.
Tuyên xưng đức tin và giới thiệu Thiên Chúa cho người khác là một việc làm quan trọng đối với đời sống của người Kitô hữu như Chúa Giêsu nhắn nhủ: “ hãy đi loan báo tin mừng”(Mc 16,15).
Việc làm và đời sống của Thánh Phaolô là tấm gương cho tôi. Thật vậy, nhiều khi tôi mải mê chạy theo danh vọng, địa vị, thú vui trong cuộc sống, nhiều khi tôi mải mê trong công việc cơm áo gạo tiền thường ngày… mà tôi không dám tuyên xưng đức tin của mình, tôi không dám nhận mình là người môn đệ của Chúa.  Hay, những khi gặp khổ, gặp khó, khi phải chấp nhận hy sinh, mất mát.. thì tôi không dám dấn thân rao giảng tin mừng của Chúa cho những người chung quanh, và không dám giới thiệu Chúa trong môi trường tôi đang hiện diện.
Lạy Chúa, xin cho con can đảm tuyên xưng đức tin trong mọi hoàn cảnh và hăng say dấn thân trong việc rao giảng tin mừng cho tha nhân. Amen.
 
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn