vinhtan
Thứ tư - 04/11/2015 04:08

Thứ Tư tuần 31 thường niên – Thánh Carôlô Borômêô, giám mục. Lễ nhớ.

Thánh Carôlô sinh ngày 02/10/1538 tại Milan, nước Ý, thuộc Borrômêô. Năm 12 tuổi dâng mình cho Chúa và sau đó gia nhập hàng giáo sĩ. Năm 21 tuổi đỗ tiến sĩ giáo luật và dân luật. Năm 1560, ngài lại được Ðức Giáo Hoàng triệu về La Mã và được phong làm Hồng Y quốc vụ khanh giáo triều, kiêm nhiệm Tổng Giám Mục thành Milan.

Ngài đã có công rất lớn trong việc điều hành công đồng Tridentinô. Thời đó bệnh dịch lan tràn khắp thành Milan, ngài đã bán hết tài sản để cứu trợ kẻ nghèo. Ngài đích thân thăm viếng những người mắc bệnh, an ủi và ban các bí tích cho họ. Ngài còn viết nhiều sách có giá trị đặc biệt về mục vụ của các Giám Mục và việc dạy giáo lý của các cha sở. Ngài đã lập một dòng riêng cho địa phận mang tên thánh Ambrôsiô. Ngài cũng xây cất nhiều cơ sở giáo dục Công Giáo và Chủng Viện. Trong bất cứ công việc gì, ngài chỉ nhắm một mục đích phụng sự thánh ý Chúa.

Ngày 03/11/1584, ngài từ trần tại Milan trong khi đang quên mình phục vụ cho các nạn nhân đói rách bệnh tật, hưởng thọ 47 tuổi. Ðức Giáo Hoàng Phaolô V đã phong ngài lên bậc Hiển Thánh năm 1610.

Bài Ðọc I:Rm 13,8-10
Anh em thân mến, anh em chớ mắc nợ ai ngoài việc phải yêu mến nhau. Vì ai yêu người, thì đã giữ trọn Lề luật. Ðó là: Chớ ngoại tình, chớ giết người, chớ trộm cắp, chớ làm chứng gian, chớ mê tham, và nếu có điều luật nào khác, thì cũng tóm lại trong lời này là: Ngươi hãy yêu mến kẻ khác như chính mình. Lòng yêu thương không làm hại kẻ khác. Vậy yêu thương là chu toàn cả lề luật.
Phúc Âm:Lc 14,25-33
Khi ấy, có nhiều đám đông cùng đi với Chúa Giêsu, Người ngoảnh lại bảo họ rằng: "Nếu ai đến với Ta mà không bỏ cha mẹ, vợ con, anh chị em và cả mạng sống mình, thì không thể làm môn đệ Ta. Còn ai không vác thập giá mình mà theo Ta, thì không thể làm môn đệ Ta. Và có ai trong các ngươi muốn xây tháp mà trước tiên không ngồi tính toán phí tổn cần thiết, xem có đủ để hoàn tất không, kẻo đặt móng rồi mà không thể hoàn tất, thì mọi người xem thấy sẽ chế diễu người đó rằng: "Tên này khởi sự xây cất mà không hoàn thành nổi".
"Hoặc có vua nào sắp đi giao chiến với một vua khác, mà trước tiên không ngồi suy nghĩ xem mình có thể đem mười ngàn quân ra đương đầu với đối phương dẫn hai mươi ngàn quân tiến đánh mình chăng? Bằng chẳng nổi, thì khi đối phương còn ở xa, vua ấy sai một phái đoàn đến cầu hoà. Cũng thế, bất kỳ ai trong các ngươi không từ bỏ tất cả của cải mình có, thì không thể làm môn đệ Ta".
 
Suy niệm:
Tác giả thư Rôma tiếp tục nói về đức ái. Ai yêu người thì đã giữ trọn lề luật. Trong bài Tin mừng, Chúa Giêsu nói về điều kiện của người môn đệ để đi theo Chúa. Muốn theo Chúa thì phải quuyết tâm từ bỏ những cản trở do bản thân, gia đình và phải chấp nhận mọi hy sinh trên đường theo Chúa.
Điều kiện để theo Chúa là phải có tinh thần siêu thoát: có lòng yêu mến Chúa vượt trên mọi tình cảm gia đình, xã hội và vượt trên chính bản thân mình. Tinh thần siêu thoát đó được thể hiện bằng việc chấp nhận vác thập giá mỗi ngày, nghĩa là không những chấp nhận những khó khăn xảy đến, những cái khó phải làm, mà còn phải liên lỉ từ bỏ mọi ý riêng và sở thích riêng để tuân phục ý Chúa.
Như vậy, qua hai bài đọc hôm nay, chúng ta thấy nổi bật điều răn quan trọng nhất Thiên Chúa dạy chúng ta là Mến Chúa và Yêu Người. Đối với mỗi người Kitô hữu khi chu toàn giới răn quan trọng này thì có thể nói chúng ta đã chu toàn mọi lề luật.
 Lạy Chúa, xin cho chúng con yêu mến Chúa trên hết mọi sự và biết yêu tha nhân như chính mình.
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn