vinhtan
Thứ tư - 15/03/2017 03:53

Thứ Tư tuần 2 mùa Chay

Bài đọc: Gr 18, 18-20
Trích sách tiên tri Giê-rê-mi-a
 Chúng nói: "Hãy đến đây ta cùng nhau bàn mưu tính kế hại Giê-rê-mi-a. Vì thiếu tư tế, lề luật không chết, thiếu hiền nhân, không thiếu ý kiến, thiếu ngôn sứ, không thiếu lời dạy bảo. Ðến đây, ta hãy dùng lời nó mà hại nó, và phải hết sức để ý đến mọi lời nó nói."
 Lạy Ðức Chúa, xin để ý đến con và nghe những kẻ tố cáo con nói đó. Nào có ai lấy oán đền ơn? Thế mà chúng lại đào hố nhằm làm con mất mạng. Xin Ngài nhớ cho: con đã từng đứng ra trước nhan Ngài để nói tốt nói hay cho chúng, để ngăn cơn thịnh nộ của Ngài khỏi giáng lên đầu chúng.

Phúc Âm: Mt 20, 17-28
Tin Mừng Đức Giê-su Ki-tô theo thánh Mát-thêu
 Lúc sắp lên Giêrusalem, Ðức Giêsu đưa Nhóm Mười Hai đi riêng với mình, và dọc đường, Người nói với các ông: "Này chúng ta lên Giêrusalem, và Con Người sẽ bị nộp cho các thượng tế và kinh sư. Họ sẽ kết án tử hình Người, sẽ nộp Người cho dân ngoại nhạo báng, đánh đòn và đóng đinh vào Thập giá, và ngày thứ ba, Người sẽ chỗi dậy".
 Bấy giờ bà mẹ của các con ông Dêbêđê đến gặp Ðức Giêsu, có các con bà đi theo; bà bái lạy và kêu xin Người một điều.  Người hỏi bà: "Bà muốn gì?" Bà thưa: "Xin Thầy truyền cho hai con tôi đây, một người ngồi bên hữu, một người bên tả Thầy trong Nước Thầy". Ðức Giêsu bảo: "Các người không biết các người xin gì! Các người có uống nổi chén Thầy sắp uống không?" Họ đáp: "Thưa uống nổi". Ðức Giêsu bảo: "Chén của Thầy, các người sẽ uống; còn việc ngồi bên hữu hay bên tả Thầy, thì Thầy không có quyền cho; Cha Thầy đã chuẩn bị cho ai, thì kẻ ấy mới được".
 Nghe vậy, mười môn đệ kia tức tối với hai anh em đó. Nhưng Ðức Giêsu gọi các ông lại và nói: "Anh em biết: thủ lãnh các dân thì lấy quyền mà thống trị dân, những người làm lớn thì dùng uy mà cai quản dân. Giữa anh em thì không được như vậy: Ai muốn làm lớn giữa anh em, thì phải làm người phục vụ anh em. Và ai muốn làm đầu anh em thì phải làm đầy tớ anh em. Cũng như Con Người đến không phải để được người ta phục vụ, nhưng là để phục vụ và hiến dâng mạng sống làm giá chuộc muôn người".
 
Suy niệm: 
  Chúa Giêsu đã ba lần loan báo về cuộc thương khó của Người. Thế nhưng, trong tâm trí các Tông đồ, Nước Trời vẫn chỉ như một vương triều trần thế. Các ông coi trọng quyền lợi cá nhân của mình, nghĩ mình đáng được đối xử cách ưu tiên và đặc biệt. Hai người con ông Dê-bê-đê mong ước được ngồi bên hữu và bên tả; các môn đệ khác thì tức tối ghen tị. Trước suy nghĩ của các Tông đồ, Chúa Giêsu đã nắn chỉnh lại cách hiểu của các ông về hạnh phúc Nước Trời, về sứ mạng của người Tông đồ: Đó là con đường phục vụ, hy sinh và hiến dâng cả mạng sống mình.
  Với mỗi người chúng ta hôm nay - những người đang sống trong môi trường xã hội, giáo xứ, gia đình- chắc hẳn cũng không thoát khỏi những cám dỗ về quyền lợi và hưởng thụ. Ít nhiều, ta mong sao mình là người quan trọng, người được phục vụ, được “ngồi bên hữu hay bên tả”. Thập giá và chén đắng, hy sinh và khổ chế như thật quá xa lạ với cuộc sống con người… Chúa Giêsu mời gọi mỗi chúng ta mở lòng xét lại những tương quan của mình với Chúa, với tha nhân và với mọi người, qua mẫu gương yêu thương, phục vụ, hy sinh của Thầy Chí Thánh Giêsu.
Cầu nguyện:
Lạy Chúa, xin giúp chúng con luôn đặt Chúa làm trọng tâm đời sống mình, để biết sống yêu thương, phục vụ Chúa và tha nhân trong vai trò, bậc sống mình. Xin giúp chúng con ngày càng sống theo gương khiêm hạ của Chúa và vững vàng theo Chúa trên con đường thánh giá Chúa đã đi. Amen.
 
 
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn