vinhtan
Thứ tư - 23/12/2015 03:43

Thứ Tư: Ngày 23.12

Bài Ðọc I:Ml 3,1-4; 4, 5-6 (Hr 3, 1-4, 23-24)
Ðây là những điều Thiên Chúa phán: Này đây, Ta sai sứ thần Ta đi dọn một con đường trước mặt Ta. Và bỗng chốc, Ðấng Chủ tể các ngươi tìm kiếm, Sứ Thần Giao Ước các ngươi mong ước, Người ngự đến trong thánh điện Người. Này đây, Người ngự đến, Chúa các cơ binh phán: Ai biết được ngày nào Người đến? Ai đứng vững mà trông xem Người? Vì Người như ngọn lửa hoả lò, như lá thuốc của phường thợ giặt. Người sẽ ngồi nung nấu luyện bạc, sẽ tẩy luyện con cái Lêvi, lọc chúng nó như vàng như bạc, để chúng trở thành cho Chúa những người dâng lễ tế trong công chính. Lễ tế của Giuđa và Giêrusalem sẽ đẹp lòng Chúa, như ngày xưa, như những năm đầu.
Này đây, Ta sai Tiên tri Êlia đến cùng các ngươi, trước ngày trọng đại và kinh khủng của Ta. Người sẽ hoán cải lòng cha ông về lại với con cháu, và lòng con cháu trở về cùng cha ông, kẻo Ta ngự đến tiêu diệt địa cầu.
 
 
Phúc Âm:Lc 1,57-66
Khi đến ngày sinh, bà Isave hạ sinh một con trai. Láng giềng bà con nghe biết Chúa đã tỏ lòng nhân hậu lớn lao đối với bà liền đến chúc mừng bà. Ngày thứ tám, người ta đến làm phép cắt bì cho con trẻ, và họ lấy tên Giacaria của cha nó mà đặt cho nó. Nhưng bà mẹ đáp lại rằng: "Không được, nó sẽ gọi tên là Gioan".
Họ bảo bà rằng: "Không ai trong họ hàng bà có tên đó". Và họ làm hiệu hỏi cha con trẻ muốn gọi tên gì. Ông xin một tấm bảng và viết: "Tên nó là Gioan". Và mọi người đều bỡ ngỡ. Bỗng chốc lưỡi ông mở ra, và ông liền chúc tụng Chúa.
Mọi người lân cận đều kinh hãi. Và trên khắp miền núi xứ Giuđêa, người ta loan truyền mọi việc đó. Hết thảy những ai nghe biết, đều để bụng nghĩ rằng: "Con trẻ này rồi sẽ nên thế nào? Vì quả thực, bàn tay Chúa đã ở với nó".
Suy niệm:
Lời Chúa hôm nay nói đến Gioan Tẩy Giả, vị tiền hô của Đấng Mêsia.
-         Đoạn sách tiên tri Malakhi loan báo ngày Chúa đến có vẻ rất kinh khủng nhưng rồi cũng nói lên vai trò của một ngôn sứ được sai đến trước kêu gọi con người phải biết ăn năn sám hối, đó là Êlia. Vị Êlia được nói đến trong đoạn sách này chính là hình bóng của Gioan Tẩy Giả, vị tiền hô của Chúa.
-         Vai trò ngôn sứ của Gioan Tẩy Giả: Ngài là một con người như bao người khác. Ngài sinh thời hoàng đế Tibêrio6 thứ 15. Cha ngài là tư tế Dacaria. Địa chỉ liên lạc với ngài là rừng sâu và hoang địa. Nghề nghiệp của ngài là kêu gọi tội nhân ăn năn sám hối. Và ngài được gắn tước hiệu là tiền hô.
-         Cũng như Gioan, chúng ta cũng được mời gọi làm tiền hô cho Chúa trước tiên là cho chính mình, sau là cho chính gia đình của mình rồi đến những người sống gần gũi với mình. Hãy kêu gọi mọi người ăn năn sám hối, trở về với Chúa.
Lạy Thánh Gioan xin cầu cho chúng con để chúng con luôn biết ý thức vai trò ngôn sứ của chúng con. Xin giúp chúng con biết sám hối hầu xứng đáng ra nghênh đón Chúa.
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn