vinhtan
Thứ sáu - 24/02/2017 05:50

Thứ Sáu Tuần 7 Thường niên

Bài đọc I: Hc 6, 5-17
"Không gì sánh được với người bạn trung thành".
Bài trích sách Huấn Ca.
Lời nói ngọt ngào gia tăng số bạn hữu và thoa dịu những kẻ thù; lưỡi êm dịu nơi người hiền tăng thêm hoà khí. Ngươi nên có nhiều bạn hữu, nhưng chỉ nên chọn một trong ngàn người làm cố vấn. Nếu ngươi có được người bạn hữu, hãy thử thách rồi hãy nhận, và đừng dễ dàng tin tưởng người đó. Vì có thứ bạn hữu chỉ thân trong lúc vận hên và không trung thành trong cơn khốn khó. Có thứ bạn hữu sau trở thành thù địch. Có thứ bạn hữu tiết lộ những chuyện oán thù, tranh chấp và ghen tương của ngươi. Có thứ bạn hữu chỉ thân lúc ở bàn ăn, gặp lúc gian truân không nhìn thấy bóng. Có thứ bạn hữu khi được thâu nhận sẽ trở thành bình đẳng với ngươi, vì tự do hành động trong những điều thuộc nội bộ nhà ngươi. Nếu ngươi bị người ta hạ nhục, hắn sẽ phản lại ngươi, và hắn sẽ xa tránh mặt ngươi. Ngươi hãy xa lánh kẻ thù và hãy đề phòng với bạn hữu. Người bạn trung thành là chỗ dung thân vững chắc. Ai gặp được người bạn hữu như thế, là gặp được kho báu. Không có gì sánh được với người bạn trung thành, không số lượng vàng bạc nào có thể cân nặng hơn lòng trung tín tốt lành của người bạn đó. Người bạn hữu trung thành là liều thuốc trường sinh bất tử. Những ai kính sợ Chúa, sẽ gặp được người bạn đó. Ai kính sợ Chúa, người đó cũng có tình bạn tốt, vì người bạn hữu của người đó sẽ giống như người đó.
Đó là lời Chúa.
Phúc Âm: Mc 10, 1-12
"Sự gì Thiên Chúa đã kết hợp, loài người không được phân rẽ".
Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Marcô.
Khi ấy, Chúa Giêsu đến địa hạt xứ Giuđêa và miền bên kia sông Giođan. Dân chúng lại tụ họp bên Người và Người lại dạy dỗ họ như thường lệ. Những người biệt phát đến gần và hỏi thử Người rằng: "Người ta có được phép ly dị vợ mình chăng?" Người đáp: "Môsê đã truyền cho các ông thế nào?" Họ thưa: "Môsê cho phép làm giấy ly dị và cho ly dị". Bấy giờ Chúa Giêsu đáp lại: "Chính vì sự cứng lòng của các ông mà Môsê đã viết ra điều luật đó. Nhưng lúc khởi đầu cuộc sáng tạo, Thiên Chúa đã dựng nên một người nam và một người nữ. Bởi đó người nam sẽ lìa cha mẹ để luyến ái vợ mình, và hai người sẽ nên một huyết nhục. Vì thế, họ không còn là hai mà là một huyết nhục. Vậy sự gì Thiên Chúa đã kết hợp, loài người không thể phân rẽ". Về đến nhà, các môn đệ lại hỏi Người về điểm đó. Và Người bảo các ông: "Ai bỏ vợ mình và lấy vợ khác, thì phạm tội ngoại tình đối với người vợ trước. Và người nữ bỏ chồng mà lấy chồng khác, thì cũng phạm tội ngoại tình".
Đó là lời Chúa.
Suy niệm:
Người Pharisiêu đặt câu hỏi với Đức Giêsu về luật hôn nhân để gài bẫy Người. Chúa Giêsu đã trả lời cho họ và khẳng định hôn nhân là do Thiên Chúa kết hợp, con người không được tự ý phân ly.
Qua bài Tin mừng này, Chúa Giêsu dạy ta cách sống đời hôn nhân: phải yêu thương nhau và đồng tâm nhất trí với nhau.
Ly dị là bất trung với khế ước tình yêu giữa người nam và người nữ, đồng thời cũng là bất tuân ý định của Thiên Chúa, Đấng đã sáng tạo nên người nam và người nữ. Vì thế Chúa muốn xác định không được phép ly dị.
Thời nay đang có một cuộc khủng hoảng về gia đình. Số người lập gia đình rồi ly dị ngày càng nhiều hoặc có những người không muốn lập gia đình. Họ chủ trương nếu thích nhau thì cứ sống chung, khi nào không thích nhau nữa thì chia tay, cần gì phải cam kết sống chung trong suốt cuộc đời. Suy nghĩ như vậy chẳng những đi ngược lại với thuần phong mỹ tục của người Việt nam mà con đi ngược lại với ý định của Thiên Chúa.
Là Kitô hữu, sống đời sống ơn gọi gia đình, chúng ta hãy biết lấy tình yêu Thiên Chúa làm mẫu cho tình yêu hôn nhân gia đình. Vì chỉ có tình yêu Thiên Chúa mới là tình yêu chân thật và cao cả nhất: vì yêu chúng ta, Người đã ban Con Một cho chúng ta. Dù con người có phản bội, Thiên Chúa vẫn tha thứ (bí tích Hòa Giải) và vẫn cứ yêu (Thánh Thể). Khi chúng ta đặt tình yêu Thiên Chúa làm nền tảng cho tình yêu trong hôn nhân gia đình chúng ta sẽ biết cách đối xử với nhau, biết dễ dàng yêu thương và tha thứ cho nhau, dìu dắt nhau vượt qua những khó khăn thử thách của cuộc sống.
Xin cho chúng con luôn biết trân trọng những giá trị cao quý trong đời sống hôn nhân gia đình. Xin cho chúng con luôn biết dùng tình yêu của Chúa để nuôi dưỡng tình yêu trong gia đình chúng con. Amen.
Lm. Thiện Duy.
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn