vinhtan
Thứ tư - 03/05/2017 19:39

Thứ Năm tuần 3 Phục sinh

Bài Ðọc I: Cv 8, 26-40

Trích sách Tông đồ Công vụ.

Trong những ngày ấy, thiên thần Chúa nói cùng Philipphê rằng: "Hãy chỗi dậy, đi về mạn nam, theo con đường từ Giêru-salem xuống Gaxa. Ðường ấy vắng vẻ". Người chỗi dậy ra đi. Và này có một người Êthiôpi là thái giám quyền thế của nữ hoàng Canđa, xứ Êthiôpi, và là tổng quản công khố của nữ hoàng, ông đến chầu lễ tại Giêrusalem. Lúc trở về, ông ngồi trên xe, đọc sách Tiên tri Isaia. Thánh Thần bảo Philipphê: "Hãy tiến lên và theo cho kịp xe kia". Philipphê chạy tới, nghe thấy ông ấy đọc sách Tiên tri Isaia, liền hỏi: "Ngài có hiểu được điều ngài đọc không?" Nhà quan trả lời: "Làm sao tôi hiểu được, nếu không ai chỉ giáo cho tôi". Nhà quan liền mời Philipphê lên xe ngồi với mình. Ðoạn Thánh Kinh ông đang đọc như sau: "Như con chiên bị đem đi làm thịt, Người phải điệu đi; như con chiên trước người thợ xén lông không kêu một tiếng, Người chẳng mở miệng. Trong cảnh nhục nhã, Người bị lên án bất công. Còn ai kể lại dòng dõi của Người, vì mạng sống Người bị cất khỏi trần gian". Viên thái giám lên tiếng hỏi Philipphê rằng: "Tôi xin hỏi ông: đấng tiên tri nói điều ấy về ai? Về chính mình hay về người nào khác?" Philipphê mở miệng rao giảng Tin Mừng Ðức Giêsu cho ông, bắt đầu từ đoạn Thánh Kinh đó. Ðang đi dọc đường, đến nơi có nước, vị thái giám liền nói: "Này nước đây, có gì ngăn trở tôi chịu phép rửa không?" Philipphê nói: "Nếu ông tin hết lòng thì được". Nhà quan đáp lại: "Tôi tin Ðức Giêsu Kitô là Con Thiên Chúa". Ông ra lệnh cho dừng xe lại, Philipphê và viên thái giám, cả hai đi xuống nước, và Philipphê làm phép rửa cho ông. Khi họ lên khỏi nước, Thánh Thần Chúa đem Philipphê đi mất và viên thái giám không còn thấy ngài nữa. Ông hân hoan tiếp tục hành trình. Còn Philipphê thì người ta gặp thấy tại Azô, ngài rảo khắp mọi thành phố, rao giảng Tin Mừng cho đến thành Cêsarêa.

Phúc Âm: Ga 6, 44-51

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Gioan.

Khi ấy, Chúa Giêsu phán với dân chúng rằng: "Không ai đến được với Ta, nếu Cha, là Ðấng sai Ta, không lôi kéo kẻ ấy, và Ta, Ta sẽ cho họ sống lại trong ngày sau hết. Trong sách các tiên tri có chép rằng: "Mọi người sẽ được Thiên Chúa dạy bảo". Ai nghe lời giáo hoá của Cha, thì đến với Ta. Không một ai đã xem thấy Cha, trừ Ðấng bởi Thiên Chúa mà ra, Ðấng ấy đã thấy Cha. Thật, Ta bảo thật các ngươi: Ai tin vào Ta thì có sự sống đời đời. Ta là bánh ban sự sống. Cha ông các ngươi đã ăn manna trong sa mạc và đã chết. Ðây là bánh bởi trời xuống, để ai ăn bánh này thì khỏi chết. Ta là bánh hằng sống từ trời xuống. Ai ăn bánh này, sẽ sống đời đời. Và bánh Ta sẽ ban, chính là thịt Ta, để cho thế gian được sống".

Suy niệm:

Trong việc bác ái, mỗi người chia sẻ tình yêu của mình với người khác một cách cụ thể qua những chia sẻ của cải vật chất. Chính trong ý nghĩa của tình yêu mà những của cải vật chất chúng ta chia sẻ có giá trị cao nhất. Chúng ta chia sẻ những gì mình có với người khác để hy vọng cuộc sống của họ được tốt hơn, đẹp hơn.

Tin Mừng hôm nay, Chúa Giêsu cho chúng ta thấy Ngài không chỉ trao ban những gì Ngài có nhưng Ngài trao ban chính mình: "bánh tôi sẽ ban tặng, chính là thịt tôi đây" với mục đích "để cho thế gian được sống". Với sự ban tặng này, Chúa Giêsu đã trở thành mẫu gương cho chúng ta trong những chia sẻ và những công việc bác ái của mình. Chúng ta được mời gọi chia sẻ mỗi lúc một triệt để hơn bằng chính tình yêu, bằng chính con người của mình. Việc chia sẻ không dừng lại ở những của cải vật chất nữa nhưng dần hướng tới chia sẻ chính con người của mình. Việc chia sẻ của chúng ta cũng không có mục đích nào khác ngoài việc đem lại sự sống trọn vẹn cho người khác như Chúa Giêsu đã làm.

Lạy Chúa, trong những hành động bác ái con làm không ít lần con đã làm chỉ vì muốn có danh vọng, muốn khoe khoang. Con đã làm việc bác ái không phải vì con muốn tha nhân được hạnh phúc hay thăng tiến nhưng chỉ vì muốn con được nhiều người biết đến. Xin Chúa hãy ở bên con, nhắc nhở con để những việc bác ái của con thực sự là hành động tình yêu của con với Chúa và với tha nhân.

Giuse Trần Văn Lịch, SDB.

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin cũ hơn