vinhtan
Thứ năm - 20/04/2017 03:25

Thứ Năm trong tuần Bát nhật Phục sinh

Bài đọc I: Cv 3, 11-26
“Ðấng ban sự sống thì anh em đã giết đi, nhưng Thiên Chúa đã cho Người từ cõi chết sống lại”.
Bài trích sách Tông đồ Công vụ.
Trong những ngày ấy, khi người què được chữa lành cứ theo sát Phêrô và Gioan, toàn dân bỡ ngỡ chạy đến hai ngài đang ở hành lang gọi là hành lang Salômôn. Thấy vậy Phêrô liền nói với dân chúng rằng: “Hỡi các người Israel, tại sao anh em ngạc nhiên về việc đó và nhìn chúng tôi như là chúng tôi dùng quyền năng hay lòng đạo đức riêng mà làm cho người này đi được? Thiên Chúa Abraham, Thiên Chúa Isaac, Thiên Chúa Giacóp, Thiên Chúa các tổ phụ chúng ta, đã làm vinh danh Chúa Giêsu, Con của Ngài, Ðấng mà anh em đã nộp và chối bỏ trước mặt Philatô trong khi Philatô xét là phải tha cho Người. Anh em đã chối bỏ Ðấng Thánh, Ðấng Công Chính, và xin tha tên sát nhân cho anh em, còn Ðấng ban sự sống thì anh em lại giết đi, nhưng Thiên Chúa đã cho Người từ cõi chết sống lại, điều đó chúng tôi xin làm chứng. Và bởi đã tin vào danh Người, nên danh Người đã làm cho kẻ mà anh em thấy và biết đây, được vững mạnh, và lòng tin vào Người chữa anh này hoàn toàn lành mạnh trước mặt hết thảy anh em. “Hỡi anh em, thế nhưng tôi biết rằng anh em đã hành động vì không biết, như các thủ lãnh anh em đã làm. Thiên Chúa đã hoàn tất việc Ngài dùng miệng các tiên tri mà báo trước rằng Ðức Kitô của Ngài phải chịu khổ hình. Vậy anh em hãy ăn năn hối cải, ngõ hầu tội lỗi anh em được xoá bỏ, như thế để Thiên Chúa ban cho anh em thời kỳ thư thái, và sai Ðức Giêsu Kitô, Ðấng mà Chúa đã phán hứa cùng anh em trước, Ðấng phải về trời cho đến thời kỳ phục hồi vạn vật, như Chúa đã dùng miệng các thánh tiên tri Ngài mà phán từ ngàn xưa. Môsê đã nói rằng: “Vì Chúa là Thiên Chúa các ngươi sẽ cho xuất hiện giữa anh em các ngươi một tiên tri như ta, các ngươi hãy nghe tất cả những điều Ngài sẽ nói với các ngươi. Vậy, tất cả những ai không chịu nghe theo vị tiên tri đó, thì sẽ bị khai trừ khỏi dân chúng. “Và tất cả các tiên tri, từ Samuel và các vị kế tiếp, đều đã nói và tiên báo về ngày này. Anh em là con cháu các tiên tri và con cháu của giao ước mà Chúa đã thiết lập với các tổ phụ chúng ta, khi Người phán cùng Abraham rằng: “Chính nơi dòng dõi ngươi, mọi dân tộc trên mặt đất sẽ được chúc phúc”. Chính vì anh em trước tiên mà Thiên Chúa đã cho Con của Ngài xuất hiện và sai đi chúc phúc cho anh em, để mỗi người từ bỏ tội ác”.
Ðó là lời Chúa.
Phúc Âm: Lc 24, 35-48
“Ðấng Kitô phải chịu thương khó như vậy, rồi mới được tôn vinh”.
Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Luca.
Khi ấy, hai môn đệ thuật lại các việc đã xảy ra dọc đường và hai ông đã nhận ra Người lúc bẻ bánh như thế nào. Mọi người còn đứng bàn chuyện thì Chúa Giêsu hiện ra đứng giữa họ và phán: “Bình an cho các con! Này Thầy đây, đừng sợ”. Nhưng mọi người bối rối tưởng mình thấy ma. Chúa lại phán: “Sao các con bối rối và lòng các con lo nghĩ như vậy? Hãy xem tay chân Thầy: chính Thầy đây! Hãy sờ mà xem: ma đâu có xương thịt như các con thấy Thầy có đây”. Nói xong, Người đưa tay chân cho họ xem. Thấy họ còn chưa tin, và vì vui mừng mà bỡ ngỡ, Chúa hỏi: “Ở đây các con có gì ăn không?” Họ dâng cho Người một mẩu cá nướng và một tảng mật ong. Người ăn trước mặt các ông và đưa phần còn lại cho họ. Ðoạn Người phán: “Ðúng như lời Thầy đã nói với các con khi Thầy còn ở với các con, là: cần phải ứng nghiệm hết mọi lời đã ghi chép về Thầy trong luật Môsê, trong sách tiên tri và thánh vịnh”. Rồi Người mở trí cho các ông am hiểu Kinh Thánh. Người lại nói: “Có lời chép rằng: Ðấng Kitô sẽ phải chịu thương khó và ngày thứ ba Người sẽ từ cõi chết sống lại. Rồi phải nhân danh Người rao giảng sự thống hối và sự ăn năn để lãnh ơn tha tội cho muôn dân, bắt đầu từ thành Giêrusalem. Còn các con, các con sẽ làm chứng nhân về những điều ấy”.
Ðó là lời Chúa.

Suy niệm:

"Chính anh em là chứng nhân về những điều này."

Biến cố phục sinh là một niềm hy vọng, là một nguồn ánh sáng chiếu soi vào bao tăm tối của trần thế và của lòng người. Mỗi người trong chúng ta đã cảm nhận được niềm vui mừng khôn tả đó, đã chia sẻ cho nhau những lời chúc mừng tốt đẹp và đã cùng dâng lên Thiên Chúa những lời tán tụng vì tình thương mà Chúa đã dành cho chúng ta. Nhưng hôm nay, Chúa muốn chúng ta hãy trao ban niềm vui đó cho mọi người. Chúng ta đừng đóng kín niềm vui mà chúng ta đang sống, đang cảm nhận, nhưng hãy biết mở lòng để đem niềm vui đó đến cho mọi người.

Người Kitô hữu chúng ta đã lắng nghe lời Chúa dạy, đã cảm nghiệm niềm vui trong các biến cố của cuộc đời Chúa Giêsu, nhưng thường chúng ta lại không dám để trao ban và chia sẻ niềm vui đó cho mọi người. Con đường rong ruổi ngày nào của Chúa Giêsu để đem niềm vui đến cho mọi người, thì hôm nay, Chúa muốn chúng ta hãy cùng Ngài đem tin vui đó đến cho những người còn chưa nhận biết Ngài. Chúng ta hãy là cánh tay nối dài, hãy là tiếng nói của yêu thương, của bình an cho những người còn sống trong thất vọng, sống trong đau khổ, trong đêm tối của u mê lầm lạc. Để từ đó, tin vui phục sinh sẽ không dừng lại ở nơi bản thân mình, nhưng sẽ lan tỏa đến tất cả mọi nơi và cho tất cả mọi người.

Lạy Chúa Giêsu Phục Sinh, Chúa đã cho chúng con được hưởng nếm niềm vui phục sinh của Chúa, và giờ đây Chúa cũng muốn chúng con trở nên nhân chứng cho tin vui đó nơi tất cả mọi người. Xin cho mỗi người chúng con biết ý thức trách nhiệm mà Chúa đã trao ban, để trên mọi bước đường chúng con đi, sẽ là hành trình trao ban yêu thương, hy vọng và bình an của Chúa cho mọi người. Amen.

 

Phêrô Dương Hải Văn SDB

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn