vinhtan
Thứ hai - 11/01/2016 10:01

Thứ Hai tuần 1 thường niên.

THỨ HAI

BÀI ĐỌC I:1Sm 1,1-8
Khi ấy, có một người quê ở Rama-Sôphim, miền núi Ephraim, tên là Elcana, con của Giêrôha, Giêrôha con của Êlihu, Êlihu con của Thôhu, Thôhu con của Súp, người Ephratha. Elcana có hai người vợ: một tên là Anna, người kia tên là Phênenna. Và Phênenna có nhiều con, còn Anna thì không có con. Vào những ngày luật quy định, ông này thường rời quê mình lên Silô để thờ lạy Chúa các đạo binh và hiến dâng của lễ. Tại Silô, có hai người con của Hêli là Ophni và Phêni, cả hai đều là tư tế của Chúa. Ngày kia Elcana đi tế lễ, ông chia phần cho bà vợ Phênenna và tất cả các con trai con gái của bà. Ông buồn sầu chia cho Anna có một phần, mặc dầu ông yêu bà: vì Thiên Chúa để cho bà phải son sẻ. Cả đối thủ của bà cũng làm cho bà buồn phiền và nhục mạ bà, vì Chúa đã để bà phải son sẻ. Hằng năm, mỗi lần đến ngày lên đền thờ Chúa, Elcana đều chia phần như thế, và Anna cũng đều bị khiêu khích như vậy. Bà than khóc và không ăn uống gì. Vậy Elcana, chồng bà, đã nói với bà rằng: "Hỡi Anna, sao bà khóc, và không ăn uống gì? Sao bà buồn như vậy? Tôi đây chẳng quý hơn mười đứa con sao?"
 
PHÚC ÂM:Mc 1,14-20
Sau khi Gioan bị bắt, Chúa Giêsu sang xứ Galilêa, rao giảng Tin Mừng của nước Thiên Chúa, Người nói: "Thời giờ đã mãn và nước Thiên Chúa đã gần đến; anh em hãy ăn năn sám hối và tin vào Tin Mừng".
Ðang lúc đi dọc theo bờ biển Galilêa, Người thấy Simon và em là Anrê đang thả lưới xuống biển, vì các ông là những người đánh cá. Chúa Giêsu bảo các ông: "Hãy theo Ta, Ta sẽ làm cho các ngươi trở thành những kẻ chài lưới người". Lập tức bỏ lưới, các ông theo Người. Ði xa hơn một chút nữa, Người thấy Gia-côbê con ông Giêbêđê và em là Gioan đang xếp lưới trong thuyền, Người liền gọi các ông. Hai ông bỏ cha là Giêbêđê ở lại trên thuyền cùng với các người làm công, và đi theo Người.
 
SUY NIỆM:
Trong cuộc sống, thử thách về đức tin là thử thách cam go nhất. Bởi nhiều việc xẩy đến làm cho người ta mất đức tin vào Thiên Chúa. Bà Anna có lẽ cũng rơi vào tình cảnh này. Bà luôn chu toàn những điều luật quy định, vẫn thường xuyên đến dâng lễ nơi đền thờ, vẫn cầu nguyện với Chúa, vẫn được ủi an, nhưng tất cả những điều đó không đủ để đức tin của bà vững mạnh. Bởi vì tất cả những việc đó bà đã chu toàn, nhưng trái lại, bà vẫn bị tủi nhục bởi Thiên Chúa vẩn chưa nhận lời của bà cầu xin. Bà vẫn chưa có con. Bà vẫn bị khinh thường.
Cuộc sống của chúng ta cũng thế. Chúng ta vẫn chu toàn luật Chúa, luật Giáo Hội, vẫn đi lễ, vẫn cầu nguyện, vẫn thường xuyên làm việc bác ái. Vậy tại sao Thiên Chúa lại cứ để chúng ta gặp cảnh tang tóc, khổ đau? Thiên Chúa có hay không trong cuộc sống này? Nếu có thì tại sao Thiên Chúa vẫn để tôi trong cảnh khổ đau như thế?  Nếu chúng ta không vững vàng, chúng ta sẽ dễ dàng đánh mất đức tin vào Chúa.
Lạy Chúa, xin ban thêm đức tin cho chúng con, để chúng con luôn tín thác vào Chúa, dù cuộc sống vẫn gặp nhiều đau khổ, xin hãy nâng đỡ con mỗi ngày. Amen.
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn