vinhtan
Thứ sáu - 11/12/2015 17:46

Thứ Bảy tuần 2 mùa vọng.

Bài Ðọc I:Hc 48,1-4.9-11
Bấy giờ Êlia như lửa hồng xuất hiện. Lời ông nóng bỏng như ngọn đuốc cháy phừng. Ông đem cho họ một mùa đói khát, và số người hiềm ghét ông đã hao đi, vì chúng nó chẳng giữ được giới răn Chúa. Do lời Chúa phán, ông đóng cửa trời và ba lần khiến lửa từ trời xuống. Êlia, người được vinh quang nhờ các việc lạ lùng đã làm, và ai có thể tự hào được vinh quang như người? Người đã được cất đi trong bầu lửa, trong xe bởi ngựa lửa kéo đi. Người đã nên dấu chỉ sự đe phạt qua các thời đại, để làm nguôi cơn thịnh nộ Chúa, để giao hoà cha với con, và chấn hưng lại những chi họ Giacóp. Phúc cho những ai thấy ngài và được hân hạnh thiết nghĩa với ngài.
 
Phúc Âm:Mt 17,10-13
Khi xuống núi, các môn đệ hỏi Chúa Giêsu rằng: "Tại sao các luật sĩ lại nói Êlia phải đến trước đã?"
Chúa Giêsu trả lời: "Thật Elia phải đến để chấn hưng mọi sự. Và Thầy bảo các con, Elia đã đến rồi, và họ không nhận biết ông, nhưng đã đối xử với ông như ý họ. Cũng vậy, Con Người sẽ phải đau khổ bởi họ".
Bấy giờ các môn đệ hiểu Chúa Giêsu nói với họ về Gioan Tẩy Giả.
 
SUY NIỆM:
Tất cả 2 bài đọc hôm nay đều nói về Êlia. Trong bài đọc 1, sách Huấn ca mô tả Êlia là một kẻ đi trước để dọn đường cho Đấng Mêsia đến sau. Còn trong bài Tin Mừng, Chúa Giêsu đưa ra một cách hiểu về lời nhân vật Êlia ấy: không nên hiểu theo nghĩa đen “nhân vật ấy phải là Êlia” mà nên hiểu thoáng hơn: “nhân vật ấy là kẻ dọn đường”. Nói cách khác, trước khi Đấng Mêsia đến thì có một kẻ đến trước để dọn đường. Kẻ ấy không nhất thiết phải là Êlia. Thực tế, kẻ dọn đường cho Chúa Giêsu đến ngày xưa là Gioan Tẩy giả.
Trở lại với bài đọc 1, sách Huấn Ca ca ngợi Êlia, sứ mạng của Êlia có ảnh hưởng lớn trong lịch sử cứu độ. Những lời nói và việc làm của ông đã giúp dân Do Thái nhận ra lối sống sai lầm của mình mà quay trở về với Thiên Chúa, nhận ra Giavê là Thiên Chúa duy nhất mà họ phải tôn thờ. Câu chuyện nổi tiếng nhất là ông thách đố với 450 pháp sư của Baal trong một cuộc tế lễ, một bên dâng hiến cho Baal, một bên dâng hiến cho Thiên Chúa. Lần đó, ông đã thắng và dân mừng rỡ nhận ra rằng chỉ có Giavê là Chúa.
Cựu Ước cho chúng ta biết, dân tộc Do Thái là một dân tộc ngỗ nghịch, cứng đầu cứng cổ. Họ dễ dàng đi theo những thần khác, để rồi sống buông thả trong tội.
Nhìn lại con người thời nay, dường như còn tệ hại hơn, một thế giới ngày càng tục hóa, giải thiêng, mất ý thức về tội lỗi,… mà trong đó có không ít những người mang danh là Kitô hữu; và biết đâu được trong chúng ta cũng mang cái nhìn trần tục đó?
Đấng Cứu Thế đã đến với chúng ta trong biến cố nhập thể. Ngài đang đến và hiện diện trong cuộc đời chúng ta, và Ngài sẽ đến với chúng ta lần nữa trong ngày quang lâm. Trong khi trông đợi ngày đó, mỗi người chúng ta cần phải chiến đấu liên lỉ trước những cám dỗ của tội lỗi, của sự dữ với lối sống buông thả vào những đam mê hưởng thụ, là lối sống dễ làm chúng ta xa Chúa.
Lạy Chúa, chúng con đã chọn Chúa, đã tuyên xưng Chúa là Thiên Chúa thật mà chúng con phải tôn thờ; thế nhưng con người mỏng dòn của chúng con cũng đã dễ dàng chọn những thứ thấp hèn khác, chúng con dễ dàng bỏ những Thánh Lễ, dễ dàng bỏ những giờ kinh cho những thú vui thường ngày. Chúng con xin lỗi Chúa, xin Chúa thứ tha cho chúng con và ban ơn nâng đỡ, để chúng con biết đặt Chúa lên trên hết, biết gắn kết đời sống mình với Chúa cách mật thiết hơn.Amen.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn