vinhtan
Thứ hai - 02/11/2015 16:39

Thứ Ba tuần 31 thường niên.

Bài Ðọc I:Rm 12,5-16

Anh em thân mến, chúng ta tuy nhiều người, nhưng cũng chỉ là một thân thể trong Ðức Kitô, và tương quan với mỗi người, kẻ này là chi thể của người kia. Nhưng chúng ta được những ân huệ khác nhau tuỳ theo ân sủng đã ban cho chúng ta: nếu là ơn nói tiên tri, thì hãy xử dụng sao cho xứng đối với đức tin; nếu là chức phận giúp việc, thì hãy chuyên cần giúp việc; nếu là thầy dạy, hãy lo dạy dỗ; nếu là khuyên bảo, hãy lo khuyên bảo; nếu là người phân phát, hãy có lòng chân thành; nếu là người cai quản, hãy cần mẫn; nếu là kẻ thương giúp, hãy vui vẻ.

Ðức ái không được giả hình. Hãy chê ghét điều ác và trìu mến điều lành. Hãy thương yêu nhau trong tình bác ái huynh đệ: Hãy nhân nhượng tôn kính nhau. Hãy siêng năng, chớ biếng nhác: hãy sốt mến trong tâm thần và phụng sự Chúa. Hãy hân hoan trong niềm cậy trông, nhẫn nại trong gian truân và kiên tâm cầu nguyện. Hãy giúp đỡ các thánh khi họ thiếu thốn, và ân cần tiếp khách đỗ nhà. Hãy chúc phúc cho những kẻ bắt bớ anh em: Hãy chúc phúc, chứ đừng chúc dữ. Hãy vui mừng với kẻ vui mừng, và khóc lóc với kẻ khóc lóc. Hãy đồng tâm hiệp ý với nhau: đừng tự cao tự đại, một hãy ưa thích những sự hèn kém. Ðừng tự đắc cho mình là khôn
Phúc Âm:Lc 14,15-24

Khi ấy, một người đồng bàn thưa cùng Chúa Giêsu rằng: "Phúc cho kẻ sẽ được ăn tiệc trong nước Thiên Chúa". Người phán cùng kẻ ấy rằng: "Có một người kia dọn tiệc linh đình, và đã mời nhiều thực khách. Tới giờ dự tiệc, ông sai đầy tớ đi báo cho những kẻ được mời để họ đến, vì mọi sự đã dọn sẵn sàng rồi. Nhưng mọi người đồng thanh xin kiếu. Người thứ nhất nói với ông rằng: "Tôi mới tậu một thửa ruộng, tôi cần phải đi xem đất, nên xin ông cho tôi kiếu". Người thứ hai nói: "Tôi mới mua năm đôi bò, và tôi phải đi thử chúng, nên xin ông cho tôi kiếu". Người khác lại rằng: "Tôi mới cưới vợ, bởi đó tôi không thể đến được".

"Người đầy tớ trở về thuật lại những điều đó cho chủ mình. Bấy giờ chủ nhà liền nổi giận, bảo người đầy tớ rằng: "Anh hãy cấp tốc đi ra các công trường và các ngõ hẻm thành phố mà dẫn về đây những người hành khất, tàn tật, đui mù và què quặt". Người đầy tớ trở về trình rằng: "Thưa ông, lệnh ông ban đã được thi hành, thế mà hãy còn dư chỗ". Ông chủ lại bảo người đầy tớ rằng: "Anh hãy ra ngoài đường ngoài ngõ và cố ép người ta vào cho đầy nhà tôi. Vì tôi bảo cho các người biết: không một ai trong những kẻ đã được mời, sẽ được nếm bữa tiệc của tôi".
Suy niệm:

Bài tin mừng hôm nay Chúa Giêsu kể cho chúng ta nghe dụ ngôn tiệc cưới, hình ảnh của Nước Trời. Được dự tiệc trong Nước Trời là một hạnh phúc lớn, dành cho tất cả mọi người. Tuy nhiên chúng ta có chấp nhận lời mời của Thiên Chúa hay không? Hay chúng ta từ chối lời mời ấy giống như những người trong tin mừng hôm nay?

Để có thể dự tiệc Nước Trời, chúng ta phải chấp nhận lời mời của Thiên Chúa bằng cách đi theo những huấn lệnh của Ngài. Một trong những số đó đã được tác giả thư Rôma nói cho chúng ta biết trong bài đọc một hôm nay. Mỗi người Chúa đều ban cho những khả năng khác nhau, hãy biết tận dụng những khả năng đó để làm ích cho ban thân và cho người khác. Điều quan trọng là hãy biết khiêm tốn nhìn nhận những khả năng mình có được là do hồng ân Chúa ban, và hãy tận dụng những khả năng đó để phục vụ nhau trong tinh thần bác ái. Khi sống và làm việc hết mình với những khả năng Chúa ban và biết chia sẻ cảm thông với những người chúng quanh đó chính là lúc chúng ta đang tiến vào bàn tiệc trên Nước Trời mà Chúa đã dọn sẵn cho chúng ta.

Lạy Chúa, xin cho chúng con biết nhận và cũng biết cho, cho những gì thuộc về Chúa để làm ích cho phần rỗi của chúng con.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn