vinhtan
Thứ ba - 13/10/2015 05:30

Thứ Ba tuần 28 thường niên.

BÀI ĐỌC IRm 1,16-25
Anh em thân mến, tôi không hổ thẹn đạo Phúc Âm: vì đó là sức mạnh của Thiên Chúa để cứu độ mọi kẻ có lòng tin, trước là người Do-thái, sau là người Hy-lạp. Vì trong đó, đức công chính của Thiên Chúa được tỏ ra bởi đức tin, nhằm vào đức tin, như có lời chép rằng: "Người công chính sống bởi đức tin".
Quả thực, cơn thịnh nộ của Thiên Chúa từ trời cao hiện ra trừng phạt những người vô đạo, bất công, cầm giữ chân lý của Thiên Chúa trong đường tà: vì chưng hễ sự gì có thể biết được về Thiên Chúa, thì đã được biểu lộ trong họ rồi, bởi Thiên Chúa đã tỏ bày cho họ. Từ khi sáng tạo thế gian, qua những loài thụ tạo, họ đã có thể nhìn nhận, hiểu biết những sự không trông thấy được của Thiên Chúa, nhất là quyền năng đời đời và thiên tính của Người, nên họ không thể chữa mình được. Vì dẫu họ biết Thiên Chúa, họ không tôn vinh, không cảm tạ Người cho xứng với Thiên Chúa, song họ đã lầm lạc trong những hư tưởng của họ, và tâm trạng ngu muội của họ đã ra mù tối. Họ tự khoe là khôn ngoan, nhưng họ đã hoá ra điên dại. Họ đã hoán đổi vinh quang của Thiên Chúa bất hủ ra giống như hình ảnh của loài người hay chết và của loài chim, loài thú bốn chân và rắn rết. Vì thế, Thiên Chúa để mặc cho họ buông theo lòng dục vọng tìm sự dâm ô, thậm chí làm ô nhục đến chính bản thân họ. Họ là những người đã hoán đổi sự chân thật của Thiên Chúa ra sự dối trá, đã thờ tự và phụng sự loài thọ tạo thay vì Đấng Tạo Hoá, Người đáng chúc tụng muôn đời. Amen!
 
PHÚC ÂM: Lc 11,37-41
Khi ấy, lúc Chúa Giêsu còn đang nói, thì có một người biệt phái mời Người dùng bữa tại nhà ông. Người đi vào và ngồi bàn ăn. Nhưng người biệt phái ngạc nhiên, nghĩ trong lòng rằng tại sao Người không rửa tay trước khi dùng bữa.
Bấy giờ Chúa phán cùng ông ấy rằng: "Này các ông, những người biệt phái, các ông lau rửa bên ngoài chén đĩa, nhưng nội tâm các ông đầy tham lam và gian ác. Hỡi những kẻ ngu dại, chớ thì Đấng đã tạo thành cái bên ngoài, lại chẳng tạo thành cả cái bên trong sao? Hãy đem những cái bên trong ra mà bố thí, thì mọi sự sẽ nên trong sạch cho các ông".
 
SUY NIỆM:
Đây là một đoạn văn tóm lược toàn thể bức thư của Thánh Phaolô gửi cho giáo đoàn Rôma. Ngài muốn cho các tín hữu biết rằng: loan báo Tin Mừng, trước hết, là loan báo rằng loài người được cứu độ nhờ đức tin và Tin Mừng ấy cũng mặc khải đức công chính của Thiên Chúa. Như vậy, đức công chính của Thiên Chúa cũng là cứu độ những ai đón nhận Ngài bằng đức tin.
Như vậy, niềm tin vào Chúa là điều kiện thiết yếu nhất để con người được cứu độ. Lời Chúa mời gọi chúng ta nhìn lại niềm tin của mình,. Chắc hẳn ai trong chúng ta cũng có niềm tin, thế nhưng niềm tin của mỗi người cũng có nhiều cấp độ, có người tin xác tín mạnh mẽ, có người tin bình thường, có người tin sơ sơ, có người yếu tin,… Và có thể chia thành 3 cấp độ, cũng là 3 loại Kitô hữu: "ĐỨC TIN NGHE NÓI" (Có Đạo), "ĐỨC TIN KINH NGHIỆM" (Giữ Đạo), "ĐỨC TIN MẾN THÁNH GIÁ" (Sống Đạo).
Mức độ thấp nhất và cũng đang chiếm đa số trong chúng ta đó là "ĐỨC TIN NGHE NÓI". Những gì ta tin là nhờ được nghe nói từ những linh mục, tu sĩ, giáo lý viên, cha mẹ, anh em, bạn bè,… một đức tin rất mong manh, không đi vào nội tâm, chỉ là thuộc lòng, máy móc. Bởi vì nghe nói nên khi nghe nói ngược lại thì cũng dễ dàng nghi ngờ, dễ dàng chao đảo, lung lay; nghe nói đâu đó có sự kiện lạ thì chạy đến, bất kể tôn giáo nào.
Mức độ thứ hai, cao hơn đó là "ĐỨC TIN KINH NGHIỆM". Chúng ta tiến thêm một bước, nhờ việc nghe nói và nhờ được tiếp xúc, gặp gỡ, nhờ kinh nghiệm sống. Chúng ta có những trải nghiệm về đức tin và tin những gì chúng ta được nghe nói. Nói cách khác, nhờ giữ đạo mà chúng ta có những kinh nghiệm sống đức tin.
Mức độ đức tin cao nhất chính là "ĐỨC TIN MẾN THÁNH GIÁ". Nhờ nghe nói, nhờ kinh nghiệm, giờ đây con người nâng lên mức độ đức tin cao nhất, đức tin mến thánh giá, yêu mến những đau khổ, những vất vả hy sinh; đón nhận tất cả mọi sự như là hồng ân Chúa ban tặng và ao ước được đón nhận những thánh giá như là việc được thông phần vào cuộc khổ nạn của Chúa. Ngày hôm nay, chúng ta vẫn có thể có được mức độ đức tin này bằng chính đời sống của mình, bằng cách đón nhận tất cả mọi sự như là thánh ý Chúa, và vui vẻ vì được như thế.
Lạy Chúa, niềm tin vào Chúa luôn gặp thử thách mỗi ngày, xin cho chúng con luôn biết chăm lo và nuôi dưỡng đời sống đức tin bằng Lời Chúa và Thánh Thể, để niềm tin của chúng con luôn ở mức độ cao nhất, đó là niềm tin mến Thánh Giá Chúa. Amen!
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn