vinhtan
Thứ ba - 14/03/2017 08:33

Thứ Ba tuần 2 mùa Chay

Bài Ðọc I: Is 1, 10. 16-20
"Các ngươi hãy học làm điều lành và tìm kiếm công lý".
Trích sách Tiên tri Isaia.
Hỡi các Thủ lãnh thành Sôđôma, hãy nghe lời Chúa; hỡi dân thành Gômôra, hãy lắng nghe lề luật của Thiên Chúa chúng ta. Các ngươi hãy tắm rửa, hãy thanh tẩy, đừng làm điều xấu nữa, hãy làm điều lành; hãy tìm kiếm công lý, hãy cứu giúp kẻ bị áp bức, hãy xét xử công bằng cho những trẻ mồ côi và bênh vực người goá bụa.
Và Chúa phán: "Các ngươi hãy đến và đối chất với Ta: cho dầu tội lỗi các ngươi như màu đỏ thắm, cũng sẽ trở nên trắng như tuyết; cho dầu đỏ như vải điều, cũng sẽ trở nên trắng như len. Nếu các ngươi quyết tâm nghe Ta, các ngươi sẽ hưởng hoa màu ruộng đất; nhưng nếu các ngươi cố chấp không nghe và khiêu khích Ta, thì lưỡi gươm sẽ tiêu diệt các ngươi, vì miệng Chúa phán như thế".
Ðó là lời Chúa.
 
Phúc Âm: Mt 23, 1-12
"Họ nói mà không làm".
Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Matthêu.
Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng dân chúng và các môn đệ rằng: "Các Luật sĩ và các người biệt phái ngồi trên toà Môsê: vậy những gì họ nói với các ngươi, hãy làm và tuân giữ, nhưng đừng noi theo hành vi của họ, vì họ nói mà không làm. Họ buộc những bó nặng và chất lên vai người ta, còn chính họ lại không muốn giơ ngón tay lay thử. Mọi công việc họ làm đều có ý cho người ta thấy, vì thế họ nới rộng thẻ Kinh, may dài tua áo. Họ muốn được chỗ nhất trong đám tiệc và ghế đầu trong hội đường, ưa được bái chào nơi đường phố và được người ta xưng hô là "thầy". Phần các ngươi, các ngươi đừng muốn được người ta gọi là thầy, vì các ngươi chỉ có một Thầy, còn tất cả các ngươi đều là anh em với nhau. Và các ngươi cũng đừng gọi ai dưới đất là cha, vì các ngươi chỉ có một Cha, Người ngự trên trời. Các ngươi cũng đừng bắt người ta gọi là người chỉ đạo, vì các ngươi có một người chỉ đạo, đó là Ðức Kitô. Trong các ngươi ai quyền thế hơn sẽ là người phục vụ các ngươi. Hễ ai tự nhắc mình lên, sẽ bị hạ xuống, và ai tự hạ mình xuống, sẽ được nâng lên".
Ðó là lời Chúa.
 
Suy niệm:
(Mt 23, 1- 12): "Trong anh em, người làm lớn hơn cả, phải làm người phục vụ anh em."
Lời Chúa hôm nay mời gọi mỗi người chúng ta hãy nhìn lại chính đời sống của mình, nhìn vào tận sâu thẳm trong tâm hồn mình. Phải chăng ý nghĩa phục vụ mà Chúa Giêsu mời gọi chúng ta hôm nay đòi buộc một giá trị cao hơn những gì mà chúng ta đã làm, đã sống bấy lâu nay? Ngày hôm nay, chúng ta cũng chứng kiến bao chứng nhân trong việc phục vụ cho tha nhân. Chúng ta cũng đã nhìn thấy, nghe thấy biết bao gương sáng trong việc phục vụ người khác. Đó quả là những tấm gương đáng để cho chúng ta sống dấn thân phục vụ như lời Chúa kêu mời.
Nhưng trên tất cả, Chúa mời gọi một sự phục vụ trong khiêm nhường, trong yêu mến. Sự phục vụ đó phải bắt nguồn từ một tâm hồn nhỏ bé, đơn sơ; một tâm hồn không vụ lợi, không kiêu căng. Và để có thể phục vụ một cách trìu mến, phục vụ mà không tính toán, không ghen ghét, không đố kỵ, thì chính trong mỗi ngày sống của mình phải luôn biết gắn kết với Thiên Chúa trong đời sống cầu nguyện. Chỉ có như thế thì việc phục vụ của chúng ta không phải là một hành vi bố thí, nhưng là một cử chỉ của yêu thương và chia sẻ; một hành vi của lòng mến và sự kính trọng người khác như chính chúng ta đang phục vụ Chúa vậy.
 
Phêrô Dương Hải Văn, SDB
 
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn