vinhtan
Thứ ba - 28/02/2017 04:24

Thứ Ba Tuần 8 thường niên

Bài Ðọc I: (Năm I) Hc 35, 1-15
"Chuyên giữ các điều răn là dâng của lễ hy tế cứu độ".

Trích sách Huấn Ca.
Ai tuân giữ lề luật, là dâng nhiều lễ vật. Chuyên giữ các điều răn và xa lánh mọi điều gian ác, là dâng lễ hy tế cứu độ.
Hãy dâng của lễ xin ơn tha thứ cho những bất công, hãy cầu nguyện xin ơn tha tội, và hãy xa lánh những điều gian tà.
Ai thực thi bác ái, là hiến dâng của lễ hoàn hảo; ai làm phúc bố thí, là dâng của lễ hy tế.
Ðiều làm đẹp lòng Chúa là xa lánh gian ác. Lánh xa bất công là dâng của lễ đền tội.
Ngươi đừng đến trước mặt Chúa với bàn tay không; vì tất cả những điều đó là do mệnh lệnh của Thiên Chúa. Của lễ người công chính làm cho bàn thờ nên phong phú, và hương thơm êm dịu của nó bay lên trước dung nhan Ðấng Tối Cao. Lễ vật hiến tế của người công chính đã được chấp nhận, và Chúa sẽ không quên kẻ ấy. Ngươi hãy tôn vinh Thiên Chúa với tâm hồn quảng đại, và đừng rút bớt lại của lễ đầu mùa do công lao tay ngươi làm ra.
Mỗi lần ngươi dâng của lễ, nét mặt ngươi hãy vui tươi, và hãy hân hoan thánh hiến một phần mười của ngươi dâng. Ngươi hãy dâng lên Ðấng Tối Cao tuỳ theo như Người đã ban cho ngươi, và hãy dâng với tâm hồn quảng đại theo sự ngươi đang có trong tay, vì Chúa là Ðấng thưởng công và sẽ trả lại cho ngươi gấp bảy lần. Ngươi chớ dâng những lễ vật hèn kém, vì Người sẽ không nhận của lễ như vậy đâu, ngươi cũng đừng trông gì nơi những của lễ bất chính, vì Chúa là Ðấng xét xử, Người không thiên vị ai đâu.
Ðó là lời Chúa. 

Phúc Âm: Mc 10, 28-31

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Marcô.
Khi ấy, Phêrô thưa cùng Chúa Giêsu rằng: "Ðây chúng con đã bỏ mọi sự mà theo Thầy?" Chúa Giêsu trả lời rằng: "Thầy bảo thật các con, chẳng ai bỏ nhà cửa, anh em, chị em, cha mẹ, con cái, đồng ruộng vì Thầy và vì Phúc Âm, mà ngay bây giờ lại không được gấp trăm ở đời này về nhà cửa, anh em, chị em, cha mẹ, con cái và ruộng nương cùng với sự bắt bớ, và ở đời sau được sự sống vĩnh cửu. Nhưng có nhiều kẻ trước nhất sẽ nên rốt hết, và những kẻ rốt hết sẽ nên trước nhất".
Ðó là lời Chúa.

Suy niệm:
THEO CHÚA ĐƯỢC GÌ?

 Theo Chúa được gì là suy nghĩ của hầu hết mọi người trong thời đại hôm nay. Với một lối sống thực dụng và đề cao vật chất, con người luôn đòi hỏi mình phải nhận lại một cái gì đó khi bản thân phải hy sinh, từ bỏ một cái gì đó. Bài Tin Mừng theo Thánh Mác-cô ngày hôm nay cũng cho chúng ta thấy một hình ảnh tương tự, khi mà ông Phê-rô là người đại diện cho các tông đồ đã than trách với Chúa Giê-su rằng: "Thầy coi, phần chúng con, chúng con đã bỏ mọi sự mà theo Thầy!". Các tông đồ lúc này muốn nhìn thấy những thứ mà mình sẽ nhận được khi phải bỏ mọi sự mà theo Chúa Giê-su. Vẫn tưởng Chúa sẽ rất buồn với các tông đồ về những ý nghĩ không hay đó của các ông. Nhưng Chúa Giê-su không những không trách cứ các tông, mà Ngài con cho các ông thấy những "phần thưởng" mà Ngài đã chuẩn bị cho các ông ngay tại đời này và đời sau.
 
Trong đoạn Tin Mừng trước đó Chúa Giê-su nói về việc người giàu có khó vào nước trời. Khi mà chàng thanh niên đã từ bỏ ước muốn được làm môn đệ của Chúa Giê-su chỉ vì anh ta có quá nhiều của cải, do đó anh không thể rời bỏ những của cải đó để theo Đức Ki-tô. Qua đó Chúa Giê-su muốn cho các tông đồ thấy rằng: người môn đệ của Đức Ki-tô phải biết bỏ hết mọi sự mà theo Ngài.
 
Nhưng với tính cách rất con người, các tông đồ mà trong đó ông Phê-rô là người đại diện cho các ông đã hỏi Chúa Giê-su về những gì mà các ông sẽ nhận được, khi mà các ông đã bỏ mọi sự để theo Chúa Giê-su. Chúng ta thấy được rằng lúc này các tông đồ cũng là những con người còn tham sân si của cải ở thế gian này. Do đó, họ vẫn muốn được nhận lại một cái gì đó to lớn hơn những gì mà họ đã từ bỏ để theo Chúa Giê-su. Với suy tính của con người là "thả con tép bắt con tôm", các tông đồ đã chấp nhận từ bỏ công việc ổn định, gia đình êm ấm để đi theo Chúa Giê-su chỉ vì nghĩ rằng mình sẽ có được một vị trí uy quyền nào đó trong vương quốc của Ngài.
 
Chúng ta hãy thử tưởng tượng xem nếu Chúa Giê-su trách mắng các tông đồ với những suy nghĩ ấy thì các ông sẽ như thế nào? Các ông còn dám bỏ mọi sự mà theo ngài nữa không? Các ông còn dám hy sinh vì Ngài nữa không? Hay các ông sẽ rời bỏ Chúa Giê-su để trở về với công việc, với gia đình của mình?
 
Nhưng không! Chúa Giê-su rất hiểu tâm lý của các tông đồ; Ngài biết các ông vẫn là những con người còn rất nhiều những đam mê, những ham muốn. Do đó Ngài không những không trách móc các ông về những suy nghĩ không hay đó; mà Ngài còn chứng tỏ cho các ông thấy những phần thưởng mà Ngài đã chuẩn bị cho các ông ngay tại đời này và đời sau. Qua đó, Ngài muốn chứng minh với các tông đồ rằng người môn đệ đi theo Chúa không những không phải chịu thiệt mà còn nhận được hạnh phúc đích thực. Người môn đệ theo Chúa sẽ phải hy sinh những của cải vật chất ở trần gian này để trở nên người rốt hết mà phục vụ anh em; nhưng họ sẽ được Chúa "nâng lên hàng đầu" và "ban cho của cải dư đầy".
 
Qua những chia sẻ trên chúng ta nhận thấy chúng ta cũng như các tông đồ, đôi khi chúng ta đòi hỏi Chúa phải đền đáp cho những công việc mà chúng ta đã hy sinh để phục vụ Thiên Chúa và tha nhân. Với những suy nghĩ ấy, chúng ta thường trách móc Chúa khi Ngài chưa đền đáp cho những hy sinh của chúng ta. Nhưng hôm nay, qua bài Tin Mừng Chúa Giê-su đã khẳng định rằng: Ngài sẽ không để cho chúng ta phải chịu thiệt trước những hy sinh của chúng ta. Ngài sẽ ban lại cho chúng ta tất cả những gì chúng ta đã hy sinh vì ngài và vì tha nhân, Ngài sẽ trả lại cho chúng ta những "đấu đã dằn, đã lắc và đầy tràn". Vì vậy, mỗi người chúng ta không nên lo lắng khi phải hy sinh một việc gì đó khi phụng vụ Chúa và tha nhân. Chúng ta hãy cứ phục vụ, cứ hy sinh mà không quan tâm rằng mình sẽ được nhận lại cái gì; vì chúng ta biết rằng Thiên Chúa sẽ không bao giờ để chúng ta chịu thiết trước thế gian, Ngài đã nói rằng: "Nhiều kẻ đứng đầu sẽ phải xuống hàng chót, còn những kẻ đúng chót sẽ được lên hàng đầu.­­­­­"  ­­­­­
 
GB. Mai Trần Tiến Phát SDB
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn