vinhtan
Thứ ba - 04/10/2016 06:18

Thứ Ba Tuần 27 thường niên Bài Ðọc I: (Năm II) Gl 1, 13-24
Anh em thân mến, anh em nghe nói về đời sống của tôi trước kia, khi theo đạo Do-thái: tôi đã bắt bớ và phá hoại Hội Thánh của Thiên Chúa thái quá. Trong đạo Do-thái, tôi đã vượt hẳn nhiều bạn đồng giống nòi, đồng tuổi với tôi, và tôi nhiệt thành hơn bất cứ ai đối với truyền thống của cha ông tôi.
Nhưng khi Ðấng tách riêng tôi ra từ lòng mẹ, và dùng ơn Người mà kêu gọi tôi, để tôi rao giảng Người trong các dân ngoại, thì không lúc nào tôi bàn hỏi người xác thịt máu huyết, và tôi không lên Giêrusalem để gặp các vị làm tông đồ trước tôi, nhưng tôi đi ngay đến Arabia, rồi lại trở về Ðamas. Ðoạn ba năm sau, tôi mới lên Giêrusalem để gặp Phêrô, và lưu lại với ông mười lăm ngày. Tôi không gặp một tông đồ nào khác, ngoài Giacôbê, anh em của Chúa. Những điều này tôi viết cho anh em, đây trước mặt Thiên Chúa, tôi không nói dối.
Thế rồi tôi đã đi về miền Syria và Cilicia. Nhưng các giáo đoàn của Ðức Kitô ở xứ Giuđêa chưa biết mặt tôi, họ chỉ nghe đồn rằng: "Người xưa kia bắt bớ chúng ta, giờ đây lại rao giảng đức tin mà thuở trước ông muốn bài trừ", và vì tôi, họ ngợi khen Thiên Chúa.
 
Phúc Âm: Lc 10, 38-42
Khi ấy Chúa Giêsu vào một làng kia, và có một phụ nữ tên là Martha rước Người vào nhà mình. Bà có người em gái tên là Maria ngồi bên chân Chúa mà nghe lời Người. Martha bận rộn với việc thết đãi khách. Bà đứng lại thưa Người rằng: "Lạy Thầy, em con để con hầu hạ một mình mà Thầy không quan tâm sao? Xin Thầy bảo em con giúp con với".
Nhưng Chúa đáp: "Martha, Martha, con lo lắng bối rối về nhiều chuyện (quá). Chỉ có một sự cần mà thôi, Maria đã chọn phần tốt nhất và sẽ không bị ai lấy mất".
 
Suy niệm:
Những Kitô hữu gốc Do Thái đã làm hoang mang cho những Kitô hữu gốc dân ngoại về sứ mạng của ông Phaolô, chính vì vậy mà ông phải biện hộ cho mình. Thánh Phaolô cho mọi người thấy ngài là một kitô hữu gốc Do Thái, nhiệt thành trong công việc rao giảng truyền thống, luật lệ của Môsê. Ông không ngần ngại nói về quá khứ của mình, cho thấy ông là một con người rất chân thành. Nhưng từ “khi Ðấng tách riêng tôi ra từ lòng mẹ, và dùng ơn Người mà kêu gọi tôi, để tôi rao giảng Người trong các dân ngoại”, thì ông đã hoàn toàn vâng phục theo Tin Mừng của Đức Giêsu, Đấng đã chọn gọi ông làm Tông đồ để rao giảng cho dân ngoại.
Thánh Phaolô biện minh cho mình để những kitô hữu kể cả gốc Do Thái và gốc dân ngoại thấy rằng Tin Mừng mà họ đang được nghe rao giảng mới là Tin Mừng đem lại hạnh phúc đích thực cho họ.
Vì thế, thái độ khao khát được nghe, thôi thúc được thực hiện những lời Đức Giêsu là thái độ tốt nhất của Kitô hữu. Thái độ đó được Đức Giêsu đề cao qua tấm gương của Maria trong bài Tin mừng hôm nay.
Lạy Chúa, con cám ơn Chúa cho con được biết Đức Giêsu. Con xin Chúa cho con được yêu mến những lời Ngài giảng dạy. Con tha thiết được dành mọi ưu tiên trong cuộc đời cho đối tượng duy nhất của lòng con. Con xin Chúa bảo vệ con, đừng để những xáo trộn bên ngoài làm con xa cách Chúa. Lạy Chúa Giêsu, con yêu mến Ngài!
 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn