vinhtan
Thứ tư - 22/03/2017 17:59

Thứ 5 tuần 3 mùa Chay

Bài đọc I: Gr 7, 23-28
“Này là dân không chịu nghe lời Chúa là Thiên Chúa của họ”.
Trích sách Tiên tri Giêrêmia.
Đây Chúa phán: Ta truyền cho họ lời này: Các ngươi hãy nghe lời Ta, thì Ta sẽ là Thiên Chúa các ngươi, và các ngươi sẽ là dân Ta. Các ngươi hãy đi trong mọi đường lối mà Ta truyền dạy cho các ngươi, để các ngươi được hạnh phúc.
Nhưng họ không nghe, họ không chịu lắng tai, họ vẫn chạy theo ý định và lòng xấu xa của họ, họ đã ngoảnh mặt đi chứ không nhìn Ta. Từ ngày cha ông họ ra khỏi đất Ai-cập cho đến ngày nay, ngay từ sáng sớm, Ta lần lượt sai các tiên tri tôi tớ của Ta đến với họ, nhưng họ không nghe Ta, không chịu lắng tai nghe. Họ tỏ ra cứng đầu cứng cổ, và còn sống tệ hơn cha ông họ! Ngươi có nói cho họ biết tất cả các điều ấy, thì họ sẽ không nghe ngươi đâu; Vậy ngươi hãy nói cho họ biết: Này là dân không chịu nghe lời Chúa là Thiên Chúa của họ, không chấp nhận kỷ luật, lòng trung tín đã mất và miệng họ không còn nhắc đến nữa. Đó là lời Chúa.
Phúc Âm: Lc 11, 14-23
“Ai không thuận với Ta là nghịch cùng Ta”.
Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo thánh Luca.
Khi ấy, Chúa Giêsu trừ một quỷ câm. Khi quỷ ra khỏi, người câm liền nói được và dân chúng đều bỡ ngỡ. Nhưng có mấy người trong bọn họ nói rằng: “Ông ta nhờ tướng quỷ Bêelgiêbút mà trừ quỷ”. Mấy kẻ khác muốn thử Người, nên xin Người một dấu lạ từ trời xuống. Nhưng Người biết ý của họ, liền phán:
“Nước nào tự chia rẽ, sẽ diệt vong, và nhà cửa sẽ sụp đổ chồng chất lên nhau. Vậy nếu Satan cũng tự chia rẽ, thì nước nó làm sao đứng vững được? Bởi các ngươi bảo Ta nhờ Bêelgiêbút mà trừ quỷ, vậy nếu Ta nhờ Bêelgiêbút mà trừ quỷ, thì con cái các ngươi nhờ ai mà trừ? Bởi đó, chính con cái các ngươi sẽ xét xử các ngươi. Nhưng nếu Ta nhờ ngón tay Thiên Chúa mà trừ quỷ, ắt là nước Thiên Chúa đã đến giữa các ngươi rồi.
“Khi có người khoẻ mạnh và võ trang đầy đủ canh giữ nhà mình, thì của cải người đó được an toàn; nhưng nếu có người mạnh hơn xông đến đánh bại hắn, thì sẽ tước hết khí giới hắn tin tưởng, và làm tiêu tan hết những gì đã tước đoạt. Ai không thuận với Ta là nghịch cùng Ta, và ai không thu góp với Ta là phân tán”.
Đó là lời Chúa.
Suy niệm:
Lời Chúa hôm nay mời gọi chúng ta suy niệm về quyền lực của lời nói. Người câm là những người không thể dùng ngôn ngữ để nói được, nhưng trong bài Tin Mừng Chúa đã chữa anh bằng cách xua đuổi quỉ câm và anh ta nói được. Những ngược lại những người biệt phái và luật sĩ được cho là những người có học, có khả năng ăn nói và giảng dạy thì lại là những người kết án Chúa Giê su đã dùng quyền năng của quỷ vương Bê-en-dê-bun mà trừ quỷ.
Họ không có bàn cãi về việc tốt Chúa đã dùng quyền nằng chữa lành xua đuổi thần câm những họ lại muốn làm cho Chúa mất uy tín, mất thể diện bởi sự vu khống về nguồn gốc của những phép lạ Chúa làm. Những tư tưởng xấu ấy người Pha-ri-siêu muốn gieo vào đầu vào tâm trí người Do Thái để họ không còn tin vào Chúa nữa.
Tin mừng hôm nay Chúa muốn chúng ta nhận ra một điều rằng sự vu khống thì còn tệ hại hơn cả ma quỷ nữa. Bởi vì sự vu khống nó có quyền lực làm chia rẽ mọi người và làm cho người này chống đối và trở thành kẻ thù của người khác. Sự độc địa của những lời lên án vu khống trong tâm trí của người nghe nó ảnh hưởng hơn gấp nhiều lần sự thật. Tin đồn xấu thì lan nhanh như những ngọn lửa cho đến khi nó đạt được mục tiêu tàn phá. Chính vì vậy bài tin mừng mời gọi chúng hãy sử dụng món quà lời nói mà Thiên Chúa ban cho mỗi người chúng ta phải sử dụng như thế nào? Chúng ta có sử dụng món quà này trở thành công cụ tốt để đem lại hạnh phúc cho người khác, để đem lại sự thật cho người khác hay là chúng ta sử dụng chúng trở thành sự lừa đảo, dối trá, gây chia rẽ.
Ước gì mỗi người chúng ta luôn tâm niệm rằng chính bản thân của chúng ta phải trở thành niềm vui mang Chúa đến cho mọi người trong lời ăn tiếng nói của chúng ta. Chúng ta phải sống trong sự thật, trong chân lý để Chúa sống trong lời của chính chúng ta, và lời chúng ta thành nhân chứng sống động rằng Chúa hiện diện và ở trong ta.
Saviô Phụng Linh SDB
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn